HƯỚNG DẪN TRỊ HO TẠI NHÀ CHO TRẺ NHỎ

Nhiều loại thuốc ho không thích hợp cho trẻ nhỏ. Thay vào đó, cha mẹ có thể sử dụng các biện pháp điều trị ho nhẹ nhàng tại nhà để giúp giảm các triệu chứng ho cho bé.

1. MẬT ONG GIẢM HO CHO TRẺ TRÊN 1 TUỔI

Mật ong hoạt động bằng cách làm loãng đờm và giảm ho. Mọi người có thể cho trẻ từ 1 tuổi trở lên uống một thìa mật ong để giảm các triệu chứng ho.Các nhóm chuyên gia về ho cho biết mật ong có thể tốt hơn so với một kháng histamin (diphenhydramine). Tác dụng của mật ong có thể tương tự như tác dụng của dextromethorphan (một loại thuốc giảm ho) trong việc cải thiện mức độ ho và chất lượng giấc ngủ.

Làm gì để con giảm ho
Làm gì để con giảm ho

Một đánh giá năm 2018 đã báo cáo rằng mật ong có thể rút ngắn thời gian ho, giảm các triệu chứng ho, cải thiện giấc ngủ cho cả trẻ em, giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ho và giảm tần suất ho xảy ra.Trong khi các sản phẩm trị ho không kê đơn có thể gây ra tác dụng phụ, trẻ em có xu hướng dung nạp mật ong tốt. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nó có thể gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.Lưu ý rằng trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng các sản phẩm từ mật ong. Điều này là do có nguy cơ phát triển chứng botulism ở trẻ sơ sinh .

2. Chiết xuất cây thường xuân trị ho tại nhà

Mọi người có thể sử dụng xi-rô cây thường xuân hoặc thuốc ho thường xuân nhỏ giọt để giảm ho ở trẻ mới biết đi. Lá thường xuân có thể hoạt động bằng cách khai thông đường dẫn khí và làm dịu sự tắc nghẽn bằng cách kích thích tiết nước trong đường thở.Các Ủy ban về thảo dược xác nhận lá thường xuân như là một phương pháp hỗ trợ điều trị cho tình trạng tắc nghẽn và ho. Sử dụng an toàn hơn ở trẻ trên 2 tuổi.

Siro ho Selituss 100ml
Siro ho Selituss 100ml thành phần cây thường xuân giảm ho

Một nghiên cứu đã báo cáo rằng chất chiết xuất từ ​​lá thường xuân là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ho ở trẻ em. Khi bắt đầu điều trị, 51% trẻ bị ho nhiều. Sau 4-7 ngày, 5% vẫn còn ho nhiều. Sau 8–14 ngày điều trị, dưới 2% vẫn còn ho nhiều và 46% không còn ho.Các tác dụng phụ không phổ biến, nhưng chúng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy , phát ban trên da và khó thở. Chiết xuất lá thường xuân cũng có thể có mùi vị khó chịu.

3. Chất lỏng và độ ẩm

Cha mẹ nên cố gắng đảm bảo rằng trẻ vẫn đủ nước, vì nước giúp cơ thể làm loãng chỗ tắc nghẽn, giúp trẻ dễ ho và ít đau hơn.Máy tạo độ ẩm và tắm nước ấm có thể giúp giữ ẩm đường thở, cải thiện triệu chứng ho.

4.Sáp giữ ấm (tinh dầu) giảm ho

Sáp giữ ấm cucciolo giảm ho đêm giữ ấm phòng hô hấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sáp giữ ấm cucciolo giảm ho đêm giữ ấm phòng hô hấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mọi người có thể sử dụng tinh dầu giữ ấm (sáp ấm) cho trẻ. Người chăm sóc có thể xoa một lớp mỏng lên ngực và phía trước cổ của trẻ.Tinh dầu bay hơi vào không khí, cho phép trẻ hít vào và làm dịu các triệu chứng ho. Sáp ấm cũng giúp trẻ ngủ ngon giảm ho đêm.

KHI NÀO PHẢI TỚI BÁC SĨ

Cần khám bác sĩ ngay nếu trẻ nếu có các triệu chứng sau:

  • Ho không ngừng
  • Khó thở khi không ho
  • Thở nhanh
  • Da giữa các xương sườn của trẻ co kéo, rút lõm theo mỗi hơi thở
  • Thở khò khè hoặc âm thanh chói tai
  • Môi hoặc mặt của trẻ chuyển sang màu xanh, tím khi ho
  • Đau ngực dữ dội
  • Ho ra máu
  • Sốt khó kiểm soát hoặc sốt cao.

( Theo Medicalnewstoday)

, , , , , , , , , , , , , , , , ,