KHUYẾN CÁO BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG Ở TRẺ EM

Bạn có thể điều trị bệnh viêm mũi dị ứng của mình bằng một số cách bao gồm thuốc, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà

Chất gây dị ứng là một chất vô hại NHƯNG gây ra phản ứng dị ứng. Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng cụ thể nào đó. Phấn hoa là chất gây dị ứng phổ biến nhất trong bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa. Từ 10 đến 30 phần trăm dân số thế giới cũng có thể bị viêm mũi dị ứng.

1. Các triệu chứng phổ biến của viêm mũi dị ứng bao gồm:

Nhận biết triệu chứng viêm mũi dị ứng và cảm lạnh
Nhận biết triệu chứng viêm mũi dị ứng
  • hắt xì
  • sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi
  • ho
  • đau hoặc ngứa cổ họng
  • ngứa mắt, chảy nước mắt, quầng thâm dưới mắt
  • Đau đầu thường xuyên
  • các triệu chứng dạng chàm, chẳng hạn như da cực kỳ khô, ngứa, có thể bị phồng rộp và phât ban
  • mệt mỏi quá mức

Bạn thường sẽ cảm thấy một hoặc nhiều triệu chứng này ngay lập tức sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Một số triệu chứng, chẳng hạn như đau đầu tái phát và mệt mỏi, chỉ có thể xảy ra sau khi tiếp xúc lâu dài với chất gây dị ứng.

Trẻ em cũng có thể bị viêm mũi dị ứng và nó thường xuất hiện trước 10 tuổi. Nếu bạn nhận thấy con mình xuất hiện các triệu chứng giống như cảm lạnh vào cùng một thời điểm mỗi năm, thì có thể trẻ bị viêm mũi dị ứng theo mùa.

Các triệu chứng ở trẻ em tương tự như ở người lớn. Trẻ em thường chảy nước mắt, mắt đỏ ngầu, được gọi là viêm kết mạc dị ứng . Nếu bạn nhận thấy trẻ thở khò khè hoặc khó thở cùng với các triệu chứng khác, có thể là con bạn đã bị bệnh hen suyễn.

2. Các yếu tố nguy cơ của viêm mũi dị ứng

Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng bạn có nhiều khả năng bị viêm mũi dị ứng nếu trong gia đình có tiền sử bị viêm mũi dị ứng. Bị hen suyễn hoặc chàm thể tạng cũng có thể làm tăng nguy cơ bị viêm mũi dị ứng.

Một số yếu tố bên ngoài có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng này, bao gồm: khói thuốc lá, hóa chất, nhiệt độ lạnh, độ ẩm, gió, ô nhiễm không khí, keo xịt tóc, nước hoa, bụi gỗ, khói

3. Làm thế nào để chẩn đoán viêm mũi dị ứng?

Nếu bị nhẹ, bạn có thể chỉ cần được khám lâm sàng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra kế hoạch điều trị và phòng ngừa tốt nhất cho bạn.

Test lẩy da là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Bác sĩ bôi một số chất lên da để xem phản ứng của cơ thể với từng chất. Thông thường, một vết sưng đỏ nhỏ sẽ xuất hiện nếu bạn bị dị ứng với một chất nào đó.

Xét nghiệm máu có thể được chỉ định để xác định nồng độ kháng thể IgE trong máu.

4. Phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường sảy ra theo mùa
Viêm mũi dị ứng thường sảy ra theo mùa

Bạn có thể điều trị bệnh viêm mũi dị ứng của mình bằng một số cách bao gồm thuốc, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà. Tư vấn với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị mới cho bệnh viêm mũi dị ứng.

Thuốc kháng histamine

Bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng. Chúng hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tạo ra histamine.Một số thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC) phổ biến bao gồm:fexofenadine , diphenhydramine , desloratadine, loratadine , levocetirizine , cetirizine

Thuốc chống ngạt mũi

Bạn có thể sử dụng thuốc thông mũi trong thời gian ngắn, thường không quá ba ngày, để giảm nghẹt mũi và áp lực xoang. Sử dụng chúng trong thời gian dài hơn có thể gây ra hiệu ứng bật lại, có nghĩa là một khi bạn ngừng thuốc thì các triệu chứng của bạn sẽ trở lại tồi tệ hơn.Thuốc chống ngạt mũi OTC phổ biến bao gồm: oxymetazoline, pseudoephedrine , phenylephrine , cetirizine với pseudoephedrine

Nếu bạn có nhịp tim bất thường, bệnh tim, tiền sử đột quỵ, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, huyết áp cao hoặc các vấn đề về bàng quang, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống ngạt mũi.

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi có thể giúp giảm ngứa và các triệu chứng liên quan đến dị ứng khác trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sản phẩm, bạn có thể cần tránh sử dụng lâu dài.Giống như thuốc chống ngạt mũi, lạm dụng một số loại thuốc nhỏ mắt và nhỏ mũi cũng có thể gây ra tác dụng trở lại.Corticosteroid có thể giúp giảm viêm và ức chế miễn dịch. Những thuốc này không gây ra hiệu ứng bật lại. Thuốc xịt mũi steroid thường được khuyên dùng như một cách hữu ích, lâu dài để kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

Ưu điểm của xịt mũi Ovix baby so với các thuốc nhỏ mũi kháng sinh và corticoid
Ưu điểm của xịt mũi Ovix baby so với các thuốc nhỏ mũi kháng sinh và corticoid

5. Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ phụ thuộc vào chất gây dị ứng của bạn. Nếu bạn bị dị ứng theo mùa hoặc phấn hoa, bạn có thể thử sử dụng máy điều hòa nhiệt độ thay vì mở cửa sổ. Nếu có thể, hãy thêm một bộ lọc được thiết kế cho bệnh dị ứng.Sử dụng máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí có thể giúp bạn kiểm soát dị ứng khi ở trong nhà. Nếu bạn bị dị ứng với mạt nhà, hãy giặt ga trải giường và chăn bằng nước nóng trên 54,4 ° C. Thêm bộ lọc HEPA vào máy hút bụi của bạn và hút bụi hàng tuần cũng có thể hữu ích. Hạn chế thảm trong nhà cũng có thể hữu ích.

Ovix baby xịt mũi cho bé dùng có hiệu quả tốt không
Kinh nghiệm dùng Ovix baby xịt mũi cho bé dùng có hiệu quả tốt không

6. Biến chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Thật không may, bản thân bệnh viêm mũi dị ứng không thể ngăn ngừa được. Điều trị và kiểm soát là chìa khóa để đạt được chất lượng cuộc sống tốt khi bị dị ứng. Một số biến chứng có thể có bao gồm:

không thể ngủ do các triệu chứng xuất hiện vào ban đêm

làm nặng hơn các triệu chứng hen suyễn

nhiễm trùng tai thường xuyên

viêm xoang thường xuyên

Đau đầu thường xuyên

Các biến chứng cũng có thể phát sinh do tác dụng phụ của thuốc kháng histamine. Thông thường nhất, buồn ngủ có thể xảy ra. Các tác dụng phụ khác bao gồm nhức đầu, lo lắng và mất ngủ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc kháng histamin có thể gây ra các tác dụng tiêu hóa, tiết niệu và tuần hoàn.

, , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *