LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ TRONG MÙA BỆNH HÔ HẤP

Mấy nay trẻ con bệnh nhiều, vì đang mùa bệnh hô hấp: cảm thường, viêm tiểu phế quản, cơn suyễn, thậm chí có biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa. 1 số lưu ý sau đây có thể giúp phụ huynh cũng như các bs trẻ mới đặt chân vào con đường nhi khoa tránh được nhầm lẫn.

1. Loét trong miệng

Hầu hết các tổn thương dạng LOÉT trong khoang miệng họng trẻ em đều là bệnh gây ra bởi siêu vi, mặc dù sốt rất cao, loét tùm lum cũng không cần kháng sinh.

2. Khi bé bị sốt cao

Soi vào họng thấy có những vết loét sâu bên trong, và loét cả amidan ..thì đó là bệnh herpangina ( viêm loét họng do siêu vi đường ruột..) bệnh này không phải là tay chân miệng, nhưng tác nhân gây bệnh là chung 1 nhóm với virus TCM.

Phân biệt herpangina với tay chân miệng dựa vào vị trí loét. Herpangina sốt rất cao, và vết loét to nằm sâu trong họng, hoặc amidan ( 1/2 sau của khoang miệng họng) trong khi TCM là những vết loét nhỏ tròn hoặc bầu dục thường nằm phía trước ( 1/2 trước) của khoang miệng họng ( lưỡi, mặt trong má, mặt trong môi, vòm trước

Và TCM thì có thể có ban, bóng nước ở tay, chân, còn herpangina thì không có. Herpangina sốt cao hơn, đau họng hơn nhưng lại lành tính hơn. TCM sốt nhẹ, ngắn nhưng có thể có biến chứng nặng. đôi khi chính virus TCM lại gây tổn thưởng kiểu herpangina. Nhìn chung thì theo dõi 2 bệnh như nhau.

3. Viêm tai giữa phồ biết trong mùa bệnh hô hấp

Viêm tai giữa là bệnh hô hấp phổi biến ở trẻ nhỏ
Viêm tai giữa là bệnh hô hấp phổi biến ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa Nếu hội tụ đủ 4 yếu tố sau, thì chưa cần vội dùng kháng sinh. nên theo dõi 48 giờ và chỉ dùng giảm đau.

– Trên 2 tuổi

– Viêm 1 bên tai

– Không sốt cao > 39 độ

– Không đau đớn dữ dội.

4. Trong cơn co giật

Trong cơn co giật, bạch cầu rời thành mạch đi vào máu và lưu chuyển. Do đó nếu lấy máu xét nghiệm ngay hoặc trong vòng 12 tiếng sau cơn giật sẽ thấy số lượng bạch cầu tăng cao bất thường, thậm chí lên đến vài chục ngàn. Đừng vội kết luận nhiễm vi khuẩn, nếu tổng trạng cho phép hãy theo dõi và xét nghiệm lại sau 24 giờ.

5. Trong cơn nôn ói mạnh, bạch cầu cũng sẽ gia tăng do phản ứng, nếu lấy máu xét nghiệm ngay sau cơn ói mạnh, bạch cầu cũng tăng cao. Xử lý giống như trường hợp 4.

6. Hầu như mọi trẻ con đều nhiễm RSV (virus hợp bào hô hấp) ít nhất 1 lần trong đời. nên đừng có lo, đừng để mấy bài chia sẻ về RSV trên mạng làm hoang mang.

7. Thường chỉ số viêm (CRP) tăng cao trên 20 mới có giá trị xem xét phân biệt virus, vi khuẩn. chứ 5- 19 thì chả có ý nghĩa gì.

8. Nếu có điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất tốt. PCT (procalcitonin) nên được thực hiện để phân biệt trẻ nhiễm trùng do siêu vi hay vi khuẩn, nhằm tránh kháng sinh oan.

9. Kết thúc 1 liệu trình trị viêm tai giữa

KHÔNG NHẤT ĐỊNH phải dựa vào nội soi tai để đánh giá đáp ứng điều trị. Chỉ cần lâm sàng : sốt, đau…. Bs gặp rất rất nhiều trường hợp cứ uống 1 đợt KS xong lại đi soi tai, soi tai thì thấy dịch ứ chưa hết tiếp tục uống kháng sinh, hết ks lại soi vẫn thấy dịch chưa hết. Có bé phải uống KS cả 1-2 tháng liên tục chỉ vì còn dịch trong tai. RẤT VÔ LÝ.

10.KHÔNG sử dụng các thuốc kháng dị ứng

KHÔNG sử dụng các thuốc kháng dị ứng ( chlopheniramin, dexchlopheniramin, theralen, toplexil, aerius, …) để chữa triệu chứng ho sổ mũi mà không có bằng chứng của bệnh dị ứng. Việc lợi dụng tác dụng kháng cholinergic làm đàm khô, khô mũi, khô họng nhằm xoa dịu triệu chứng ho sổ mũi cho ba mẹ yên tâm đem lại TÁC HẠI nhiều hơn là lợi ích.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng dị ứng
Lưu ý khi dùng thuốc kháng dị ứng

11. Các thuốc kháng dị ứng kể trên cũng làm cho dịch tai giữa lâu tiêu hơn.

12. Các thuốc kháng dị ứng kể trên có thể kích hoạt em bé lên cơn khò khè nếu bé có sẵn cơ địa, hoặc làm cho tình trạng khò khè sẵn có nặng nề hơn.

13. KHÔNG CẦN VẬT LÝ TRỊ LIỆU lấy đàm với những bé khỏe mạnh, phản xạ ho tốt.

14. CẤM làm vật lý trị liệu ngực với 1 trẻ đang khò khè do cơn suyễn hoặc chưa loại trừ suyễn. Những tác động vật lý có thể kích thích phế quản co thắt nặng hơn khiến bệnh trở nặng.

Chia sẻ từ bài viết BS Công

OVIX – Dung dịch vệ sinh tai mũi họng, hỗ trợ kháng viêm tai, mũi, họng.

Facebook:https://www.facebook.com/OVIXbabyTaiMuiHong

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *