Lưu ý liều dùng các loại thuốc hạ sốt cho trẻ em

Paracetamol được ưu tiên hơn ibuprofen trong hạ sốt cho trẻ. Về độ an toàn, Paracetamol và ibuprofen đều an toàn khi sử dụng theo đúng liều khuyến cáo.

Liều dùng thuốc hạ số Ibuprofen hoặc Paracetamol cho bé

Ibuprofen: liều hạ sốt 5mg/kg nếu sốt dưới 39 độ, trên 39 độ nên dùng liều 10mg/kg trọng lượng. Dùng cách nhau 6-8h. Lưu ý không dùng khi sốt do sốt xuất huyết

Paracetamol: dùng liều 10-15mg/kg. Cách nhau 6h dùng 1 lần. KHÔNG dùng quá 3 ngày liên tục để tránh gây ra tác dụng phụ. Paracetamol được ưu tiên hơn ibuprofen trong hạ sốt.

Do đó, nếu hạ sốt dược bằng paracetamol thì dùng paracetamil. Với trường hợp không hạ sốt được bằng paracetamol, hoặc hạ sốt được bằng paracetamol nhưng sốt lại sau 3h-4h, thì để tránh quá liều, tránh ảnh hưởng chức năng gan, thì kết hợp hạ sốt thêm bằng Ibuprofen.

Như vậy, nếu uống paracetamol, sau 3-4h con sốt lại thì dùng xen kẽ Ibuprofen. Sau 3-4h nữa lại sốt lại thì lại dùng bằng paracetamol.

Dùng thuốc hạ sốt đúng hướng dẫn
Dùng thuốc hạ sốt đúng hướng dẫn

2. Độ an toàn của các thuốc hạ sốt cho trẻ

Về độ an toàn, Paracetamol và ibuprofen đều an toàn khi sử dụng theo đúng liều khuyến cáo.

Về tác dụng phụ mẹ lo lắng ibu gây loét dạ dày: thì về mặt cơ chế, ibu thuộc nhóm gọi là NSAID ( gảm đau hạ sốt, chống viêm ko steroid) làm giảm tiết chất nhày bảo vệ niêm mạc cơ quan tiêu hóa, có nguy cơ gây tổn thương niêm mạc, loét. Nhưng:

1. Chỉ dùng trong ngắn ngày. 2-3 ngày ko ảnh hưởng đến chức năng dạ dày. Trừ khi dùng với tác dung giảm đau, dùng dài ngày mới có thể ảnh hưởng

2. Ăn uống đồ mát, hạn chế cay nóng.

3. Đây cũng là thuốc lành trong dòng giảm đau hạ sốt.

4. Nếu có nguy cơ ảnh hưởng niêm mạc, bác sĩ đã cho dùng thêm thuốc bảo vệ da dày rồi, nhưng ko cần thiết.Còn đề nghị mẹ cho dùng thuốc chống co giật cũng đâu hẳn tốt cho con. Bác sĩ học chuyên môn sâu, nắm vững kiến thức điều trị, do đó, mẹ hoàn toàn tin tưởng.

Các nguyên nhân chính kiến bé bị sốt
Các nguyên nhân chính kiến bé bị sốt

Các mẹ cũng nên nắm rõ nguyên nhân gây sốt ở trẻ để xử lý phù hợp

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *