NHỮNG LƯU Ý KHI HÚT MŨI CHO TRẺ

Để tránh dịch mũi tràn xuống họng khi mũi trẻ tiết ra nhiều. Cha mẹ nên hút mũi cho trẻ sơ sinh nhưng cần ghi nhớ những nguyên tắc vô cùng quan trọng sau đây:

Ở trẻ nhỏ, do đường thở rất nhạy với những kích ứng, sung huyết. Nên khi thời tiết đột ngột thay đổi nền nhiệt, nhất là vào những lúc giao mùa những bệnh về đường hô hấp ở trẻ trở nên rất phổ biến. Và hiện tượng sổ mũi hay nghẹt mũi là một tình trạng viêm nhiễm do vi trùng hoặc vi rút tấn công trẻ gây nên.

1. Tuyệt đối không dùng miệng hút mũi cho bé

Nhiều người mẹ sợ con đau do vắt nước mũi làm tổn thương phần da mỏng manh của trẻ nên đã dùng miệng hút lấy phần nước mũi trẻ đang xụt xịt. Cách làm đầy yêu thương này hóa ra lại là một sai lầm. Bởi lẽ khi hệ miễn dịch của trẻ đang bị virus, vi trùng xâm nhập sẽ trở nên rất yếu. Trong khi đó, khoang miệng của người lớn lại tồn tại nhiều virus, vi trùng và cả mầm bệnh. Có khả năng theo tuyến nước bọt tấn công vào hệ miễn dịch của trẻ. Khiến tình trạng viêm nhiễm càng trở nên tồi tệ hơn

Những điều mẹ cần lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh
Những điều mẹ cần lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

2. Không nên lạm dụng việc hút mũi cho trẻ sơ sinh

Nhất là nước rửa mũi, vì khi dùng quá thường xuyên có thể làm teo niêm mạc mũi sẽ ảnh hưởng đến chắc năng thở, khứu giác. Không ít trường hợp bố mẹ còn sử dụng chai nước rửa mắt để rửa mũi cho trẻ hoặc dùng nước rửa mũi Naphazolin 0,025%, 0,05%, 0,1%. Giúp trẻ thông mũi nhưng kết quả ngược lại khiến trẻ bị ngộ độc.

Phần lớn những ca ngộ độc này sẽ có biểu hiện như vã mồ hôi, tay chân lạnh, người lừ đừ, nhịp thở yếu, có thể dẫn đến hôn mê. Nặng hơn là khi tim đập không đều, ngưng thở từng cơn rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Số khác lại lạm dụng nước rửa hoặc bình xịt để rửa mũi thường xuyên cho bé. Ngay cả khi bé không gặp vấn đề về hô hấp. Gây ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn hô hấp và khứu giác của trẻ.

Việc rửa hút mũi bằng máy hút chân không không những làm việc nước mũi không giảm. Mà còn làm ảnh hưởng đến niêm mạc mũi của bé và càng làm dịch mũi ra nhiều hơn.

Nên dùng gì khi bé ngạt mũi

Trẻ sơ sinh ngạt mũi nên dùng sản phẩm gì
Trẻ sơ sinh ngạt mũi nên dùng sản phẩm gì

Chính vì vậy nước muối ưu trương 3% là một giải pháp an toàn, hiệu quả trong cải thiện ngạt mũi ở trẻ nhỏ. Được khuyến cáo nhỏ trước khi đi ngủ, nhỏ khi ngạt. Không lạm dụng nhỏ nhiều hơn 2 lần trên ngày và chỉ nên sử dụng trong khoảng 7 ngày.

Xịt dung dịch OVIX baby cho bé (có chứa nano bạc công dụng sát khuẩn kháng viêm). Xịt mỗi bên mũi cho bé để làm loãng dịch mũi. Nano bạc trong OVIX có tính kháng khuẩn nên có tác dụng làm thông mũi vô cùng hiệu quả. Mỗi lần chỉ cần xịt cho mỗi bên mũi của trẻ là đủ.

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,