RỬA MŨI HÀNG NGÀY NHỮNG VIỆC LÀM DƯ THỪA

Rất nhiều việc làm dư thừa của mẹ như rửa mũi nhỏ mắt hàng ngày. Uống hạ sốt và siro ho khi không cần thiết không giúp con khỏe hơn.

1. Rửa mũi, nhỏ mắt hàng ngày

Bình thường cơ thể luôn có cơ chế làm ẩm và có lớp nhầy bảo vệ niêm mạc. Lớp nhầy này có chứa các kháng thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh. Việc rửa mũi hàng ngày sẽ làm mất đi lớp nhầy này và làm lớp niêm mạc yếu đi. Nên rửa khi trẻ có viêm nhiễm, nôn trớ lên mũi, tiếp xúc bụi bặm hoặc tiếp xúc với người nghi ngờ mắc các bệnh hô hấp

2. Dùng tăm bông ngoáy mũi, ngoáy tai

Dung dịch vệ sinh ráy tai Salorhin
Dung dịch vệ sinh ráy tai Salorhin

Tất cả những chất thải của tai hoặc mũi bình thường sẽ tự đào thải ra ngoài theo các cơ chế của hoạt động hàm mặt. Nhiều gỉ khi bé thở nó sẽ tự đùn ra, ra ngoài rồi mẹ nhặt 1 cái là được. Đừng vì thấy “NGỨA MẮT” mà ngấu nghiến móc ra. nhiều khi còn gây xây xước và chảy máu cho trẻ.

3. Uống siro ho hàng ngày

Chắc các mẹ chỉ dám dùng siro ho thảo dược hàng ngày. Tác dụng của siro ho chủ yếu đến từ các loại tinh dầu của thảo dược giúp co mạch máu, giảm tiết đờm dịch. Tinh dầu cũng có tác dụng nhỏ làm loãng đờm bằng cơ chế phá vỡ cấu trúc, giảm ho bằng cơ chế giảm ngứa và kích thích ở hô hấp.

Các siro thảo dược dùng thừa thì gần như không có tác dụng phụ gì đáng kể. Tuy nhiên việc sử dụng hàng ngày thì KHÔNG NÊN. Vì việc này có thể làm cơ thế quen với tác dụng này và phản kháng lại. Làm giảm tác dụng của lần sử dụng sau. Chưa kể tới nhiều loại siro không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng có chứa thành phần corticoid.

Việc sử dụng kéo dài có thể một loạt rối loạn nghiêm trọng nếu trẻ sử dụng kéo dài. Nên sử dụng khi trẻ có ho khan, ho do viêm đường hô hấp trên. TUYỆT ĐỐI không dùng kéo dài vì quảng cáo tăng đề kháng hoặc để dự phòng, không khuyến khích dùng khi trẻ ho đờm do viêm phế quản, viêm phổi cần long đờm tích cực

4. Uống hạ sốt khi trẻ sốt nhẹ

Ngưỡng hạ sốt khuyến cáo là:

38.5 độ C ở nách hoặc trán (khoảng 39 độ ở hậu môn và tai, 38.7 độ ở miệng) đối với trẻ thường

38 độ C với trẻ có tiền sử co giật hoặc bệnh lý tim phổi.

Việc sử dụng hạ sốt sớm có thể là thừa thãi hoặc do thuốc bị đào thải dần tới khi nhiệt độ tăng tiếp không đủ lượng thuốc trong máu để hạ sốt. Các mẹ nên đo chính xác nhiệt độ cho bé, trẻ khó đo có thể sử dụng các loại nhiệt kế đo nhanh như đo trán, đo tai. Tóm lại là phải căn cứ vào con số. Không thể dùng từ âm ấm hoặc nóng như hòn than để đánh giá được. Khi nhiệt độ chưa đến ngưỡng dùng thuốc hạ sốt có thể chườm ấm cho trẻ hoặc dán cao (<30p) để làm ngưỡng nhiệt tăng chậm hoặc giảm bớt

5. Bổ sung các sản phẩm bổ béo cùng lúc

Với một cơ thể bình thường, đa số các chất cần thiết đều có đầy đủ trong thực phẩm. Về mặt sinh lý bình thường thì không cần bổ sung thêm thứ gì nếu ăn đa dạng các loại thực phẩm. Những thứ cần bổ sung như vitamin D hoặc vitamin A, …. đều được các tổ chức khuyến cáo rộng rãi.

Bổ sung quá nhiều chất bổ một lúc là không cần thiết
Bổ sung quá nhiều chất bổ một lúc là không cần thiết

Hiện nay các nước trên thế giới cũng không có khuyến cáo diện rộng trong việc bổ sung vi chất nếu không có căn cứ. Vậy nên việc bổ sung khi trẻ không có biểu hiện đã là thừa, bổ sung cùng lúc nhiều loại lại càng không nên. Các loại siro đều có chứa đường tạo hương vị hấp dẫn. Lượng đường này vô tình làm giảm cảm giác đói của trẻ khi dùng nhiều. Khuyến cáo các mẹ bổ sung theo đợt dài nhất là 10-12 tuần và xen kẽ nếu muốn. Các trường hợp cần thiết mới phối hợp nhiều loại khi có biểu hiện cụ thể và có tư vấn của chuyên gia.

6. Sốt ruột vì con khò khè

Khò khè có nhiều dạng: khò khè sinh lý, khò khè bệnh lý. Khò khè xuất phát từ mũi, VA, Amydal hoặc phế quản – phổi. Chỉ cần can thiệp khò khè khi có viêm nhiễm ở phế quản hoặc phổi. Khò khè ở trẻ cũng giống như ngủ ngáy ở người lớn. Sẽ không cần can thiệp gì nếu trẻ không sốt, không ngạt khó thở, không mệt mỏi. Con không khó chịu thì KHÔNG VIỆC GÌ mẹ phải khó chịu thay con

P/s: Các sản phẩm an toàn như siro ho, thuốc xịt mũi họng nên được dự trữ sẵn và dùng ngay khi trẻ có biểu hiện.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *