TẠI SAO ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ EM THẤT BẠI?

Nếu 10 phụ huynh điều trị táo bón cho con tôi tin phải đến 8-9 người thất bại. Nếu lần đầu điều trị vì không chịu hiểu và không đủ kiên trì làm đúng những gì bs hướng dẫn.

Điều đầu tiên phụ huynh cần nhớ rằng, điều trị táo bón không phải câu chuyện làm trong một vài ngày. Hay vài tuần là xong, đơn vị thường tính bằng tháng, nhiều tháng thậm trí hàng năm trời. Nếu không chấp nhận điều đó thì bạn không cần đọc tiếp phần dưới để đỡ mất thời gian vô ích. Phải hiểu hậu quả táo bón lâu dài là rất nặng nề. Trẻ sẽ biếng ăn, lâu dần có thể suy dinh dưỡng. Lớn đi nhà trẻ có thể ị đùn, thay đổi tính cách…. thậm trí bệnh đến tuổi trưởng thành và tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

Táo bón càng lâu càng khó điều trị

Khi trẻ bị táo bón thì đi ị sẽ bị đau đít nên trẻ rất sợ đi ngoài. Trẻ sẽ có xu hướng nhịn đi ngoài làm phân ứ trong trực tràng càng lâu càng bị cứng lại, to lên (do hấp thu nước ở trực tràng). Đến 1 lúc bé không chịu được nữa đành phải đi ị nên phân to cứng có thể làm bé rách kẽ hậu môn gây chảy máu. Điều đó làm bé càng đau lại càng sợ đi ngoài lại càng nhịn. Cứ thế vòng xoắn quay đi quay lại làm trẻ bệnh cành nặng, lâu dần làm bé mất phản xạ buồn đi ngoài.

Giảm táo bón ISILAX bimbi
Fitobimbi isilax giảm táo bón

Điều trị táo bón không phải cứ uống thuốc là xong. Phải thực hiện đồng bộ 3 vấn đề đó là: Dùng thuốc, tập luyện đi ngoài, điều chỉnh chế độ ăn. Thiếu 1 trong 3 yếu tố đó đều thất bại và đừng quên tái khám bs mỗi tháng 1 lần (90% phụ huynh ko thèm tái khám luôn mà tự ý dừng điều trị).

1. Trong lần đầu tiên điều trị táo bón

Khám bs thường kê cho con bạn thuốc thụt hậu môn (như microlax). Hoặc nhuận tràng liều cao để giải quyết phân còn ứ đọng trong trực tràng 2-3 ngày và kết hợp thuốc làm mềm phân uống kéo dài.

2. Thuốc làm mềm phân uống kéo dài

(có thể nhiều tháng, hàng năm liên tục, ngày nào cũng uống). Mục đích làm phân trẻ mềm, ko còn đau khi ị, Lâu dần làm trẻ không còn cảm giác sợ đi ngoài nữa để hình thành thói quen mới. Thuốc được nghiên cứu khá an toàn khi dùng kéo dài là duphalac nên các mẹ đừng lo dùng lâu bị (ảnh hưởng).

Dùng thuốc này ko phải cứ uống như bs kê là xong mà phải (dò liều) với từng bé. Sao cho phân phải mềm (như cháo đặc) không được thành khuân và không được lỏng nước thì cứ duy trì liều đó hàng ngày. Nhớ không được dừng thuốc đột ngột trẻ sẽ bị lại. Liều khởi đầu duphalac thường 1.5ml/kg/ ngày chia 2 lần rồi điều chỉnh liều tăng lên hay giảm xuống phụ thuộc tính chất phân đã nói ở trên (lãy liên hệ với bs của bạn nếu ko biết chỉnh thế nào).

3. Tập đi ị hằng ngày

Cho trẻ ngồi bô hằng ngày vào 1 giờ cố định (nên vào buổi tối sau bữa tối). Vì đó là khoảng thời gian thư thả nhất cho cả mẹ và con. Nhớ rằng trẻ không buồn ị cũng phải ngồi đúng khung giờ ấy. Ngày nào cũng vậy, mỗi lần 5-10 phút. Điều đó lâu dần sẽ thành phản xạ đi ngoài đúng giờ.

4. Điều chỉnh chế độ ăn

Tác dụng của các loại vitamin và cách bổ sung cho cơ thể
Bổ sung rau củ quả cho bé giảm táo bón

Tập cho bé ăn đủ rau quả hàng ngày. Nếu trẻ ko chịu ăn rau trước đó thì phải kiên trì, ngày nào, bữa nào cũng vậy. Cho trẻ ăn rau trước rồi mới ăn cơm, ít một, tăng dần. Với trẻ biết nói thì hãy nói với trẻ rằng (con cần ăn rau thì đi ị mới không bị đau đít nhé). Ngày nào cũng nhắc trẻ rồi trẻ sẽ hiểu sao phải ăn rau. Uống thêm đủ nước. Để ý nếu nước đái trẻ vàng xẫm là thiếu nước và cần nhắc trẻ uống thêm. Nước ép trái cây ko nhiều chất sơ nên ko giúp táo bón nhưng vẫn nên uống vì bổ sung nhiều vitamin khác. Hạn chế sữa công thức không quá 500 ml/ ngày.

TÓM LẠI ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN

– Táo bón chức năng ở trẻ em là vấn đề nghiêm trọng. Nên phụ huynh cần để ý và điều trị cho bé. Bệnh càng láu càng khó chữa.

– Điều trị cần kiên trì, lâu dài nhiều tháng.

– Đồng bộ cả 3 vấn đề cùng lúc: dùng thuốc, tập đi ngoài, chế độ ăn. Thiếu 1 trong ba đều thất bại.

– Không dừng thuốc đột ngột mà cần giảm dần. Cần tái khám bs mỗi tháng trong 3 tháng đầu để được tư vấn dùng thuốc tiếp.

– Bổ sung men vi sinh ko giúp ích gì trong táo bón nên đừng tốn công mất tiền vô ích.

, , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *