TOP 6 HIỂU LẦM VỀ CÁC BỆNH BÉ HAY GẶP

Giải đáp thắc mắc về các bệnh bé hay gặp hiểu để chăm con tốt. Tại sao mới khám hôm đầu bé chỉ hắt hơi sổ mũi, ho nhẹ sau 2 ngày uống thuốc rồi mà ho tăng nhiều lên thế? có phải do không đúng thuốc không?

1. Viêm phổi không nhất thiết phải sốt.

Các mẹ thấy con ho, nhưng không sốt, thường không nghĩ đến con bị viêm phổi. Nhưng đến khám thì đã viêm phổi khá nặng rồi. Thậm chí có loại viêm phổi mà không ho, chỉ có sốt nhẹ, khò khè, thở nhanh…

Bé nghẹt mũi, khi thở phát ra tiếng kêu bố mẹ nghĩ con khò khè nặng. Viêm phổi nhưng khi nhỏ mũi nước muối, hút rửa mũi hay nhỏ thuốc triệu chứng giảm đi, nghe phổi vẫn êm… Tiếng khò khè nguy hiểm phát ra từ lồng ngực trẻ, thường có thể đi kèm thở nhanh, có thể có rút lõm lồng ngực. Cái này cần khám bs sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

2. Viêm họng, viêm amidan không nhất thiết phải ho

Xịt họng Ovix giải quyết các vấn đề về họng cho trẻ
Xịt họng Ovix giải quyết các vấn đề về họng cho trẻ

Nhiều trẻ sốt không ho, không chảy mũi, gặp bs chẩn đoán viêm họng, các mẹ ngạc nhiên lắm, bởi bé chỉ có chảy dãi, sốt và biếng ăn.

3. Viêm tiểu phế quản

Viêm phế quản ko nhất thiết phải chụp phim X Quang, xét nghiệm máu. Việc đếm nhịp thở của bé khi ngủ yên hay quan sát cách bé thở rất quan trọng giúp bs chẩn đoán mức độ bệnh. Bạn có thể quay video và gửi bs của bạn sẽ giúp bé được theo dõi tốt hơn.

4. Viêm tai giữa

Khi bs bảo con bị viêm tai giữa, nhiều mẹ không tin, vì em soi thấy tai con em vẫn sạch không có mủ. Thực ra viêm tai giữa là phía trong màng nhĩ, mắt thường khó có thể nhìn thấy được( thường phải nội soi). Các mẹ nhìn thấy là ống tai ngoài, khi nào viêm tai giữa vỡ mủ, thủng màng nhĩ mới nhìn thấy. Viêm tai giữa chủ yếu biểu hiện bằng sốt, quấy khóc, sờ lên tai.

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em
Viêm tai giữa là bệnh bé hay gặp

5. Tại sao mới uống thuốc rồi thấy dấu hiệu bệnh nặng hơn

Tại sao mới khám hôm đầu bé chỉ hắt hơi sổ mũi, ho nhẹ sau 2 ngày uống thuốc rồi mà ho tăng nhiều lên thế? có phải do không đúng thuốc không? Khi trẻ mới khám là ngày đầu của bệnh, diễn biến bệnh thường khoảng 7-10 ngày. Ngày thứ 3-4 thường là thời điểm đỉnh của bệnh nên các triệu chứng sẽ là khó chịu nhất. Khi đó hãy liên hệ bs của bạn để có hướng xử lý tốt nhất, sau đó bệnh sẽ thoái lui.

6. Kháng sinh, dùng kháng sinh không phải là xấu

Có bệnh phải dùng thì vẫn dùng, chẳng sao cả, miễn sao dùng đúng. Đúng nghĩa là đủ liều, đủ ngày theo đơn bác sĩ. Nhiều mẹ thấy con dùng 2 ngày kháng sinh đỡ rồi dừng lại vì sợ hại cho con. Nhưng dùng như thế hại hơn nhiều so với dùng đủ 5-7-10 ngày, vì sẽ làm vi khuẩn chưa bị tiêu diệt sống lại sinh gen kháng thuốc.

Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ
Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ

✓ Liều kháng sinh, nhiều mẹ thấy các bác sĩ lúc kê kháng sinh125 lúc kê 250 lúc kê 500, rồi bảo kê 500 nặng hơn 125. Không phải nhé, đây là hàm lượng kháng sinh kê theo cân nặng của con. Chứ không phải là số lớn hơn là nặng hơn( nhiều lúc thuốc 125 nhưng nặng hơn 500 nhiều)

Chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *