Trẻ bị chân tay miệng dùng gì dấu hiệu cần đi khám

Bệnh tay chân và miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Trẻ bệnh tay chân miệng có triệu chứng như sốt, nổi bóng nước ở các vị trí: tay, chân, mông, gối đặc biệt là loét miệng làm trẻ rất khó chịu và bỏ ăn uống. Vậy mẹ cần dùng gì cho bé và khi nào cần đi khám?

Rất nhiều cha mẹ lo lắng quá nghe mách rồi dùng cho con các thuốc không cần thiết vừa khổ bé mà có thể có tác dụng phụ cho bé. Vậy dùng gì và dùng thế nào cho đúng? Khi nào nguy hiểm cần tái khám? Các mẹ cùng tìm hiểu để chăm sóc con tốt nhất.

Dấu hiệu chân tay miệng ở trẻ em và cách phòng tránh
Dấu hiệu chân tay miệng ở trẻ em và cách phòng tránh

1. Điều trị chân tay miệng dùng gì?

Thuốc hạ sốt, giảm đau: Bệnh tay chân miệng đa phần là lành tính, chỉ một phần nhỏ gây biến chứng nặng như viêm não hoặc viêm cơ tim cấp … có thể dẫn đến tử vong, đa phần trẻ độ bị cấp độ 1 điều trị ngoại trú sẽ ổn định sau 7 -10 ngày, bệnh do virus gây ra và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu do vậy điều trị triệu chứng sốt hay quấy khóc là quan trọng nhất giúp cải thiện sự khó chịu của bé và chờ đợi bệnh khỏi.

Thuốc hạ sốt giảm đau (paracetamol, ibuprofen) là quan trọng nhất với bé, cho trẻ dùng khi bé sốt và quấy khóc theo hướng dẫn của Bs, đặc biệt để giúp trẻ giảm đau, giảm quấy khóc vẫn có thể dùng dù không sốt nếu cách liều trước hợp lý.

Thuốc kháng sinh, kháng virus acyclovir (thuốc điều trị thủy đậu)Hai thuốc này rất hay được phụ huynh mua để dùng cho bé tuy nhiên có thể lợi bất cập hại, thuốc không có hiệu quả nhưng có thể có tác dụng phụ nguy hiểm cho bé. Tay chân miệng là bệnh do virus, kháng sinh không trị được virus gây bệnh, chỉ sử dụng ở số ít bệnh nhân có bằng chứng bội nhiễm thêm vi khuẩn. Với thuốc acyclovir, không có bất kỳ khuyến cáo nào cho phép sử dụng để điều trị tay chân miệng, các thử nghiệm về hiệu quả còn thiếu.

Bôi da, giảm ngứa da. Bóng nước của tay chân miệng đa phần không ngứa, rất ít khi vỡ và nhiễm trùng thêm. Nếu bóng nước ít và nhỏ chỉ cần tắm sạch cho bé hàng ngày, tránh kiêng nước để da bẩn gây ngứa, trẻ gãi có thể gây bội nhiễm. Trẻ có nhiều bóng nước lớn, vỡ có thể bôi các thuốc sát trùng ngoài da như xanhmethylen, Xịt Delicaderma Spray chứa nano bạc giúp da mau lành và hạn chế lên mụn mới….Một số trẻ có ngứa nhiều, bác sĩ có thể kê thuốc kháng histamine để giảm ngứa.

Delicaderma xịt da giúp chăm sóc và bảo vệ da nhạy cảm, phòng ngừa viêm nhiễm ngoài da. Hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa, chân tay miệng, thủy đậu , zona
Delicaderma xịt da giúp Hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa, chân tay miệng, an toàn khi xịt da và miệng

Bôi miệng: Các thuốc này có thể là gel kháng sinh cần chú ý, nên xịt trực tiếp Delicaderma Spray sát khuẩn tại chỗ thành phần lành tính. Mục đích bôi để giảm bội nhiễm hoặc giảm đau, tuy nhiên trẻ đang loét miệng có thể rất đau, các thao tác bôi miệng có thể gây đau làm làm trẻ khó chịu hơn, xịt sẽ dễ hợp tác hơn. Các tổ chức nhi khoa lớn trên thế giới không khuyến cáo sử dụng các dạng thuốc bôi miệng nào, trên hết các tổn thương này lành tính và đa phần tự ổn định. Do đó nếu bé không hợp tác không nhất thiết sử dụng vì có thể có tác dụng phụ. Thực tế uống thuốc giảm đau, hạ sốt giúp trẻ giảm đau, quấy khóc và đơn giản hơn nhiều. Nên hỏi ý kiến bs chuyên khoa trước khi phụ huynh muốn dùng.

Chống viêm corticoid (betamethason, prednisolone, dexamethasone…)Hiện nay không có bất kỳ khuyến cáo nào sử dụng cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, bên cạnh đó nhóm thuốc này có tác dụng phụ rất lớn đến miễn dịch, nội tiết…của trẻ. Dexamethasone chỉ được sử dụng trong trường hợp nặng điều trị nội trú như viêm não.

2. Khi nào trẻ bị chân tay miệng cần đi khám hoặc tái khám?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ do nhiều chủng virus gây nên, đa phần lành tính, tự ổn định sau 7 -10 ngày, bệnh có thể tái lại nhiều lần, ngoại trừ thuốc hạ sốt giảm đau các thuốc khác đều ít hiệu quả. Không có thuốc ngăn được biến chứng, biến chứng hay không là phụ thuộc cơ địa từng bé. Do vậy, chăm sóc, điều trị triệu chứng và nhận biết được các dấu hiệu có thể có biến chứng là quan trọng nhất.

Về chăm sóc bé chân tay miệng

Không kiêng tắm, không chích hoặc chà vỡ phỏng nước, ăn đồ ăn lỏng ngọt mát dễ nuốt, chia nhỏ bữa ăn nhiều lần giúp trẻ ăn nhiều hơn. Kiêng đồ ăn chua, cay, quá mặn làm trẻ khó chịu thêm. Hướng dẫn trẻ lớn xúc miệng bằng nước muối ấm để vệ sinh và giảm đau cho trẻ.

Cách dùng Delicaderma xịt da giúp chăm sóc và bảo vệ da nhạy cảm, phòng ngừa viêm nhiễm ngoài da
Cách dùng Delicaderma xịt da giúp chăm sóc và bảo vệ da nhạy cảm, phòng ngừa viêm nhiễm ngoài da

Nhận biết trẻ nặng cần đi khám: Tất cả các trẻ nghi ngờ cần khám bác sĩ để chẩn đoán xác định và hướng dẫn theo dõi. Một số dấu hiệu trẻ có nguy cơ chuyển độ cần khám lại như:

– Trẻ sốt trên 2 ngày.

– Sốt cao trên 39 độ, uống thuốc khó hạ.

– Quấy khóc nhiều vô cớ, không thể dỗ nín hoặc ngủ gà ngủ gật.

– Nôn hết mọi thứ.- Trẻ giật mình lúc ngủ hoặc rùng mình, run người lúc thức.

– Đi lại loạng choạng hoặc ngồi không vững.

– Khó thở hoặc thở bất thường-

Hoặc bất cứ điều gì cha mẹ cảm thấy con đang nặng hơn.

CHÂN TAY MIỆNG BÙNG PHÁT NHIỀU NƠI CHA MẸ CHÚ Ý


Xịt Delicaderma : trực tiếp vào vùng bị ngày 4-5 lần, đủ ướt vùng bị. Xịt phủ bề mặt da ngày 2-3 lần: giúp ngừa virus ở mụn cũ ra vùng da xung quanh (virus bị tiêu diệt khi tiếp xúc xịt Delicaderma vì thành phần có nano bạc), giúp hạn chế hình thành mụn mới và làm vùng da tổn thương.

👉 INBOX ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *