TRẺ CẢM HO SỔ MŨI BAO GIỜ KHỎI

Từ tháng 9 mọi thứ bệnh dường như được đẩy lên đến đỉnh do khí hậu biến đổi. Các bé cứ bệnh ào ào. Trong mùa này, nhất là chứng cảm. Các bé sẽ ho sổ mũi hầu như cả tháng làm sao để nhanh khỏi.

Từ ho-sổ mũi đến tay chân miệng rồi hen suyễn. Một phần là mùa tựu trường, một phần do khí hậu biến đổi. Các bé cứ bệnh ào ào nhất là cảm cúm. Các bé sẽ ho sổ mũi hầu như cả tháng. Khó có thể chấm dứt được 1 thời gian dài.

1. Diễn biễn bình thường khi trẻ cảm ho sổ mũi

Thoạt tiên, bé sẽ có biểu hiện nhẹ nhàng của ho khan khúc khắc, nghẹt mũi nhẹ , sổ mũi ít trong. Bước sang ngày thứ 3 các triệu chứng trở nên rầm rộ, mũi chuyển màu xanh- vàng- đục, ho chuyển sang ho đờm, ho ói ra … Tình trạng này kéo dài liên tục 3-4 ngày sau đó sẽ thuyên giảm từ từ. Hầu hết qua được ngưỡng này, sang ngày thứ 7 trở đi các triệu chứng giảm dần và khỏi. Tổng thời gian cho 1 đợt bệnh nhanh thì 5-7 ngày, vừa thì 7- 10 ngày, có thể kéo dài 2 tuần thậm chí 3-4 tuần tùy thuộc cơ địa(dị ứng) của bé cũng như độ trong sạch của môi trường.

Làm sao để con không bị ho sổ mũi ốm vặt
Làm sao để con không bị ho sổ mũi ốm vặt

Triệu chứng sốt có thể có hoặc không, nếu có thì thường sốt trong 2-3 ngày đầu rồi hết. Trong quá trình bệnh đang giảm bé sẵn sàng bị ngay 1 đợt bệnh mới, điều này có thể gây khó khăn cho phụ huynh và bác sĩ khi theo dõi số ngày bệnh của con.

Vì vậy, tôi để nghị phụ huynh ” ghi nhật ký bệnh”, Ngay khi con khởi phát triệu chứng, ba mẹ hãy ghi vào sổ: bé có biểu hiện gì, mức độ nặng nhẹ thế nào. Mức độ nặng nhẹ ở đây ba mẹ hãy tự quy ước. Ví dụ số 1: ít, 2: vừa, 3: nhiều.

Kiên trì vệ sinh mũi đúng cách, cho bé uống nhiều dịch lỏng, vệ sinh tay và không tiếp xúc khói thuốc lá.

2. CHO BÉ ĐI KHÁM KHI CÓ 1 TRONG CÁC TRIỆU CHỨNG SAU:

Ho- sổ mũi kéo dài quá 10 ngày liên tục không thuyên giảm chút nào
  • Bé đau tai/ có vẻ đau tai Trẻ lớn sẽ kêu đau tai, khóc và chỉ tai đau. Trẻ nhỏ thì quấy khóc vô cớ, khóc ré lên khi bị đụng trúng vào tai, bé có thể đưa tay lên vò tai, đập tai, bứt tai, ngoáy tai.. và tỏ vẻ bứt rút khó chịu.
  • Bé thở nhanh: Bạn cần đếm nhịp thở cho bé khi bé ngủ say, thân nhiệt < 38 độ C. Gọi là thở nhanh nếu Bé < 2 tháng: thở trên 60 lần / phút Bé 2-12 tháng: thở trên 50 lần / phút Bé 1-5 tuổi : thở trên 40 lần / phút Bé trên 5 tuổi thở > 30 lần /phút
  • Bé bị rút lõm ngực Khi bé khó thở nhiều sẽ có hiện tượng thở rút lõm ngực, phụ huynh quan sát sẽ thấy bụng – ngực của con phập phồng mạnh bất thường.
  • Ho- sổ mũi kéo dài quá 10 ngày liên tục KHÔNG THUYÊN GIẢM CHÚT NÀO.Đây mới là vấn đề trở ngại trong mùa bệnh dịch vì sự nối tiếp của các đợt bệnh, lúc này ‘’ nhật ký bệnh’’ sẽ giúp chúng ta phân biệt 1 đợt bệnh kéo dài hay nhiều đợt bệnh nối nhau.

Bài chia sẻ của Bác sĩ Công

OVIX – Dung dịch vệ sinh tai mũi họng, hỗ trợ kháng viêm tai, mũi, họng.

Hotline: 0348966862

Facebook: https://www.facebook.com/OVIXbabyTaiMuiHong

Ship hàng toàn quốc

, , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *