TRẺ ỐM KHI ĐI HỌC SỔ MŨI dai dẳng CẦN LÀM GÌ

“BS ơi, con tôi bệnh suốt từ khi đi học”. trẻ bị ốm khi đi học “dai dẳng”, hay chính xác hơn là “các đợt bệnh xảy ra tiếp nối với nhau liên tục” kể từ khi bé bước chân vào môi trường “cô và bạn”.

1. TẠI SAO CÁC BÉ HAY BỊ ỐM KHI ĐI HỌC

Tuy nhiên, xin vui lòng đừng đổ lỗi cho môi trường trường học và bắt bé nghỉ ở nhà, vì:

Những trẻ chưa đi học, nhưng có người lớn trong nhà hay anh chị lớn bệnh, hoặc bé tiếp xúc với người xung quanh ở siêu thị, khu vui chơi… Bị bệnh thì bé vẫn bị bệnh như thường.

Trên thực tế, các chuyên gia ước tính rằng trẻ em trung bình nhiễm từ sáu đến tám đợt viêm hô hấp trên do virus mỗi năm. Và vì đó là mức trung bình, điều đó có nghĩa là một số bé có số lần mắc bệnh nhiều hơn và một số trẻ em ít bệnh hơn.

Bé hay ốm ho sổ mũi khi đi học là điều bình thường không nên quá lo lắng
Bé hay ốm ho sổ mũi khi đi học là điều bình thường không nên quá lo lắng

Có vẻ như chính những trẻ ở nhà trẻ bị nhiều đợt bệnh liên tiếp hơn. Vì các bé có xu hướng tiếp xúc với nhiều người hơn và nhiều loại vi trùng/ virus hơn. Trẻ nhỏ đi nhà trẻ rất hay bị nhiễm siêu vi đường hô hấp trên. Các bé cũng có thể mắc một đến hai đợt viêm dạ dày ruột. Bao gồm nôn mửa và / hoặc tiêu chảy – mỗi năm.

2. Viêm tai giữa, tay chân miệng, cảm cúm hay gặp

Bất cứ khi nào trẻ lần đầu tiên đi lớp, cho dù là trẻ sơ sinh hay trẻ mới biết đi, lứa tuổi mẫu giáo hay lứa tuổi mầm non, chúng sẽ tiếp xúc nhiều hơn với các bệnh truyền nhiễm. Viêm tai giữa, tay chân miệng, viêm dạ dày- ruột, viêm thanh khí phế quản, đau mắt đỏ. Và cảm lạnh và cúm là một trong những danh sách những bệnh thường gặp ảnh hưởng đến trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ đều biết.

Review trẻ viêm tai giữa sử dụng Dung dịch vệ sinh tai Ovix Tai đã ổn
Review trẻ viêm tai giữa sử dụng Dung dịch vệ sinh tai Ovix Tai đã ổn

Khi bé qua được giai đoạn nguy hiểm của bệnh (bé không còn mệt, bé đã ăn được, bé hết sốt ). Bé có thể quay lại trường học ngay. Không bắt buộc bé phải nghỉ ở nhà hoàn toàn cho tới khi khỏe hẳn không còn triệu chứng. Vì hầu hết các bệnh siêu vi lây lan mạnh nhất vào giai đoạn ủ bệnh ( khi bé chưa có biểu hiện gì )

3. Vẫn nên cho trẻ đi học

May mắn thay, những đứa trẻ ở nhà trẻ càng lâu thì càng ít bị nhiễm trùng hơn. Và vào thời điểm bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ em đi nhà trẻ dường như ít bị ốm hơn nhiều so với trẻ không ở nhà trẻ. Nói cách khác, con bạn có khả năng bị ốm nhiều vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của chúng. Vì vậy nếu nó không xảy ra trong những năm nhà trẻ. Thì nó có cũng nhiều khả năng xảy ra khi bé vào mẫu giáo và lớp một.

Phân biệt hội chứng nhà trẻ với vấn đề hệ thống miễn dịch. Mặc dù ông bà, cha mẹ thường lo lắng, bất an khi trẻ bị ốm liên tục. Nhưng nếu bé vẫn đang lớn lên và phát triển bình thường. Và không bị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nào (như viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng khác cần nhập viện ), thì không có khả năng là bé bị suy giảm miễn dịch.

4. “Mẹo” để phòng trẻ bị ốm khi đi học

Vì giữ con bạn hoàn toàn không bị bệnh gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”. Một số điều khác cần xem xét để giúp con bạn khỏe mạnh nhất có thể bao gồm:

Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ
Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ

Cho bé tiêm phòng cúm hàng năm và đảm bảo rằng các loại vắc xin khác của con bạn được tiêm đầy đủ.

Đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Dạy con bạn thường xuyên rửa tay.

Quan trọng nhất, cha mẹ hãy hiểu rằng việc trẻ bệnh thường xuyên là rất phổ biến trong một hoặc hai năm đầu. Khi bé ở nhà trẻ và thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Việc trang bị cho mình những kiến thức căn bản nhất về việc chăm sóc khi trẻ bệnh sẽ là “liều thuốc” tốt nhất cho bé và cả cho cha mẹ. Việc cho bé dùng thuốc để “mau hết bệnh” là rất hạn chế. Và hông được khuyến cáo vì lợi ích từ thuốc đem lại là rất hạn chế.

Bs Lưu Hồng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *