VIÊM TAI GIỮA Ứ MỦ Ở TRẺ EM NÊN LÀM GÌ

Gốc bệnh viêm tai giữa ứ mủ là do viêm mũi họng. Do đó, phòng viêm tai giữa cấp mủ tái phát phải luôn giữ cho mũi họng sạch sẽ.

1. ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA Ứ MỦ THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

  • Giai đoạn đầu, xung huyết nhẹ: chủ yếu xử lý vấn đề mũi họng, vệ sinh mũi họng sạch sẽ, giúp viêm tai giữa thuyên giảm. Vì dịch mủ ở tai giữa sẽ được tiêu dần qua vòi nhĩ qua mũi họng. Khi mũi họng sạch, vòi nhĩ sẽ thông. Có thể sử dụng kháng sinh, kháng viêm tùy vào mức độ của bệnh. Thường sẽ được sử dụng khi bệnh nhân kèm theo sốt cao, có tiền sử co giật hoặc kèm theo viêm phế quản.
  • Giai đoạn ứ mủ nặng: Dùng thuốc nhỏ tai: giúp giảm đau.- Nếu dọa vỡ, thủng nhĩ: cần trích rạch kịp thời để tránh vỡ,thủng nhĩ tự nhiên ( vết thủng sẽ to, lớn khó liền). Hút sạch mủ và vệ sinh tai sạch sẽ.
  • Giai đoạn đã chảy mủ:- Làm thuốc nhỏ tai, theo dõi đến khi khô tai, liền màng nhĩ.Phòng bệnh tái phát:- Để phòng viêm tai giữa cấp mủ tái phát, thì phải giữ cho mũi họng luôn được sạch sẽ, tránh viêm,chảy mũi kéo dài.- Làm thông vòi nhĩ khi bị tắc ( thổi nhĩ).
Các giai đoạn viêm tai giữa ở trẻ em
Các giai đoạn viêm tai giữa ở trẻ em

2. BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM TAI GIỮA Ứ MỦ

– Nếu không được xử lý tốt, viêm tai giữa cấp mủ sẽ thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai xương chũm cấp.

– Các biến chứng khác có thể xảy ra gồm:Tổn thương dây thần kinh số 7, gây liệt mặt. Cần kết hợp điều trị châm cứu và viêm tai giữa.Viêm màng não

3. XỬ LÝ MŨI HỌNG LÀ CHỮA GỐC VIÊM TAI GIỮA

– Gốc bệnh viêm tai giữa cấp mủ là do viêm mũi họng. Do đó, phòng viêm tai giữa cấp mủ tái phát phải luôn giữ cho mũi họng sạch sẽ.

– Cần trích rạch, hút mủ kịp thời tránh thủng nhĩ.

– Tuyệt đối không được tự ý rắc kháng sinh gây bít tắc mủ.

Trẻ viêm tai giữa dùng Ovix Tai nay đã sạch khỏe
Trẻ viêm tai giữa dùng Ovix Tai nay đã sạch khỏe

Để mũi họng tiến triển, thì ắt tai sẽ nhanh ổn. Ngoài ra, cũng phải khẳng định thêm 1 câu là: bệnh tai mũi họng không có vaccin, bị rồi lại tái lại, mũi cứ lai rai thì tai lại viêm. Do đó, đừng có nghĩ, hoặc đi mách người khác là mình dùng sản phẩm gì con mình khỏi hoàn toàn đến giờ. KHÔNG THỂ CÓ CHUYỆN ĐÓ. Con khỏi được đến giờ, đó là nhờ mẹ xử lý tốt khi con bệnh, mẹ chăm con tốt thì tai giữa không tái phát thôi, không phải nhờ thuốc.

, , , , , , , , , , , , , , , , ,