Xử lý bệnh hô hấp trẻ thường gặp mùa đông xuân

Bệnh hô hấp thường phát sinh và lây truyền nhanh nơi người đông, nhất là ở những nơi vui chơi công cộng. Khi bị ốm, trẻ thường quấy khóc, ho, hắt hơi… sẽ làm bắn nước bọt, đờm dãi ra xung quanh có kèm theo vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh, trẻ khỏe hít thở phải nên bị lây nhiễm.

1. NGHE TIẾNG HO, ĐOÁN BỆNH CỦA TRẺ

Ở người bình thường, đường hô hấp luôn luôn được giữ gìn sạch sẽ do có những lớp lông nhỏ phủ trên lòng ống không ngừng chuyển động để đẩy các chất bẩn ra ngoài. Ho là triệu chứng chủ yếu của các bệnh đường hô hấp ở trẻ em. Ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm đường hô hấp trên, ho gà, hen, viêm phế quản, viêm phổi…

Ðể tìm nguyên nhân các bệnh gây ho, các bậc cha mẹ cần xem: trẻ ho nhiều vào lúc nào?Tiếng ho vang hay khàn khàn?Kèm với ho, trẻ có sốt không ?Có chảy nước mũi không, có khó thở không?…

Các bệnh đường hô hấp gây ho
Các bệnh đường hô hấp gây ho

Cần phân biệt nhiều chứng ho khác nhau:· Ho cấp tính thường kèm theo sốt ở trẻ em bị viêm đường hô hấp trên. Ho không kèm theo sốt có thể do dị ứng như hen; trẻ thường ho khan và ho từng cơn.· Ho về đêm ở trẻ sơ sinh do các chất nhầy tích tụ làm tắc các đường dẫn khí;

Để trẻ khỏi ho, chỉ cần nâng trẻ dậy và bế theo chiều đứng để các chất nhầy tích tụ trong các đường dẫn khí chảy thoát đi.· Ho tiếng ông ổng kèm theo giọng nói khàn có thể do viêm thanh quản.· Ho từng cơn dài có thể là ho gà.· Nếu đột ngột thấy trẻ ho sặc sụa, không bị sốt nhưng khó thở, mặt tái đi thì có thể do trẻ đã bị một dị vật vào đường hô hấp.

2. CÁC BỆNH HÔ HẤP THƯỜNG GẶP

Viêm đường hô hấp trên(viêm mũi họng cấp) là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em trong mùa xuân. Trẻ thường ho kèm theo chảy nước mũi, có thể kèm theo sốt nhưng không khó thở.

Cách xử lý: Ho là một phản ứng của cơ thể để tống các chất lạ hoặc chất nhầy tiết nhiều quá ra khỏi các ống dẫn khí. Bởi vậy, ho là một phản ứng bảo vệ cần thiết của cơ thể nên nhiều khi không nên tìm cách ngăn cản triệu chứng ho.

Một số thuốc an thần, giảm ho có khi lại có hại, làm cho trẻ khó thở. Nên cho trẻ dùng các loại thuốc có tác dụng làm loãng cả chất nhầy. Để dễ tống chúng ra ngoài (nhỏ mũi bằng natriclorua 0,9%). Chỉ khi trẻ ho khan nhiều quá, bị mất sức vì ho ban đêm thì mới cho uống thuốc ho và an thần (như theralene…). Để làm dịu cơn ho như trong trường hợp bị ho gà.

Viêm phế quản: Là bệnh hay gặp ở trẻ lớn trên 5 tuổi. Trẻ thường có các triệu chứng như sốt, ho nhưng không thở nhanh hoặc co rút lồng ngực. Nếu được chữa trị sớm bằng một thuốc kháng sinh. Thường thì bệnh khỏi trong vòng vài ngày. Nhưng cũng có khi kéo dài tới 1-2 tuần, nhất là với các cháu chưa biết cách khạc đờm.

Viêm phổi: Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trẻ bị viêm phổi thường có các triệu chứng như: sốt cao, ho, thở nhanh, trường hợp nặng. Cánh mũi trẻ phập phồng hoặc co rút lồng ngực. Cần phải đưa trẻ tới cơ sở y tế khám. Chữa trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh, trẻ sẽ nhanh khỏi.

3. BIỆN PHÁP CHUNG PHÒNG BỆNH HÔ HẤP CHO TRẺ

Những ngày lạnh, không nên cho trẻ nhỏ đi chơi xa, đi tàu xe dài ngày. Các bậc cha mẹ cần nuôi dưỡng, bảo vệ và chăm sóc trẻ chu đáo. Đảm bảo chế độ ăn uống vệ sinh, cho trẻ mặc đủ ấm.

Ovix baby dự phòng cúm virus phòng bệnh hô hấp hiệu quả
Ovix baby dự phòng cúm virus phòng bệnh hô hấp hiệu quả

Khi trẻ mắc bệnh, phải điều trị kịp thời. Dùng thuốc đủ liều lượng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Trong tủ thuốc gia đình nên có sẵn nhiệt kế, thuốc hạ sốt, dung dịch nhỏ mũi, mắt, gói oresol… để dùng khi cần thiết.

Ngoài chăm sóc ăn uống và phòng chống lạnh, tránh gió lùa. Có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch sunfarin hoặc natriclorid 0,9%. Không cho trẻ ốm đi nhà trẻ, mẫu giáo để tránh lây lan cho trẻ khác.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *