AI CẦN BỔ SUNG VITAMIN D VÀ KHI NÀO ĐỦ

Dùng vitamin D cho đến bao giờ thì ngưng? Tất cả mọi người từ 0 tuổi cho đến khi chết đều cần bổ sung vitamin D mỗi ngày để cơ thể sử dụng.

1. Nhu cầu vitamin D mỗi lứa tuổi là khác nhau.

Trẻ 0- 12 tháng: nhu cầu 400 đơn vị/ ngày

1- 60 tuổi : nhu cầu 600 đơn vị/ ngày

Người trên 60 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người béo phì…nhu cầu lên đến 800- 1000 iu/ ngày

2. Nguồn bổ sung vitamin D đến từ đâu?

Đầu tiên là ánh nắng mặt trời

Người ta nghiên cứu thấy tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào khung giờ 10- 15 giờ chiều là khung giờ tia UVB tới mặt đất, nếu da tiếp xúc với ánh nắng trong giờ này thì sẽ tổng hợp được vitamin D cho cơ thể sử dụng.

Ước tính, 1 người da sáng màu, mặc quần áo hở cổ, tay , chân tiếp xúc với ánh nắng trong khung giờ này 15 phút thì đủ vitaminD xài trong 2 tuần mà không cần bổ sung bất cứ thuốc hay thực phẩm đặc biệt nào.

Tuy nhiên vì là khung giờ trưa nên tia UVA cực mạnh, nếu tiếp xúc ánh nắng trong lúc này sẽ GIA TĂNG nguy cơ cháy da, sạm da, ung thư da. Lợi bất cập hại, do vậy chúng tôi không khuyến cáo phụ huynh CỐ TÌNH lôi con ra nắng.

Thức ăn:

Nguồn thức ăn giàu vitamin D là mỡ các loài cá ở biển sâu. Chế độ ăn thông thường (cơm ngày 3 bữa của người VN ) chỉ cung cấp 10 % nhu cầu mỗi ngày.

Ở nước ngoài, có những thực phẩm như bánh quy, ngũ cốc…được chủ động bổ sung vitamin D, trẻ chỉ cần ăn với lượng nhất định là có thể cung cấp đủ vitamin D mỗi ngày mà không cần thêm thực phẩm bổ sung.

Giúp răng chắc khỏe, giúp giảm tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ
Giúp răng chắc khỏe, giúp giảm tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ

Sữa và các chế phẩm của sữa cũng là 1 nhóm được bổ sung vitamin D.

3. Bổ sung vitamin D đến khi nào?

Vì chúng ta biết mỗi ngày cơ thể đều cần vitamin D, vậy bạn hãy xem lại thói quen ăn uống sinh hoạt của mình và con, Bạn có thường xuyên (ít nhất tiếp xúc da với ánh nắng khung giờ 10- 15h / 1- 3 lần mỗi tháng mà không có phương pháp bảo vệ da) hay không?

Bạn có đang ăn/ uống những thực phẩm đã được chủ động làm giàu vitamin D không?Nếu không rất có thể bạn thiếu, và nên tiếp tục dùng các chế phẩm vitamin D.

Trẻ con cũng tương tự như vậy thôi. Vitamin D cho trẻ con yêu cầu bổ sung liều nhỏ hàng ngày, cho đến nay chưa có khuyến cáo dùng dạng phóng thích chậm cho trẻ em. Với người lớn vì đặc thù làm biếng và hay quên nên các bạn có thể bổ sung bằng viên/ ống 3-6 tháng 1 liều.

Vidkid D3K2 bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2 cho trẻ
Vidkid D3K2 bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2 cho trẻ

Việc bạn đều đặn bổ sung vitamin D cho hiệu quả thầm lặng và lâu dài lên bộ xương, hệ miễn dịch, tăng đề kháng, hệ tim mạch, bệnh lý ung thư…..

Bạn sẽ không nhận ra ngay hiệu quả đó, chỉ đến khi về già bạn mới thấy được giá trị những ngày vun đắp thời trẻ mà thôi.

Vậy tóm lại, lời khuyên của tôi là bạn nên bổ sung đều đặn suốt đời.

Bạn cũng có thể thêm chỉ số định lượng vitamin D trong máu mỗi lần khám định kỳ để biết mình đủ thay thiếu D để quyết định việc có cần bổ sung hay không.

Hotline: 0348966862

Facebook: OVIXbabyTaiMuiHong

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *