Ai thật sự cần bổ sung canxi và bao nhiêu là đủ

Trẻ 0- 12 tháng: cần bổ sung canxi cho bé 1 ngày là 200 mg. Cho bé ăn tôm, cua, hải sản. vậy mà sao con em nó vẫn khó ngủ, ra mồ hôi, rụng tóc. Nhu cầu canxi mỗi người bao nhiều là đủ mẹ hãy cùng tìm hiểu.

Hàng ngày tôi đều được hỏi: con em có cần bổ sung canxi không. Bé em hay vặn mình, đổ mồ hôi, khóc đêm… em có cho uống canxi mà không bớt. Em cũng hay cho bé ăn tôm, cua , hải sản. Vậy mà sao con em nó vẫn khó ngủ, ra mồ hôi, rụng tóc…

1. Nhu cầu canxi là bao nhiêu

Tùy theo lứa tuổi, mỗi tuổi có nhu cầu canxi khác nhau

THỬ TÍNH CHO 1 TRẺ 0- 12 tháng: nhu cầu canxi 1 ngày là 200 mg.

Bổ sung vitamin K để trẻ phát triển toàn diện
Bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2 cho trẻ hấp thụ canxi

Trong 100 ml sữa mẹ có 35 mg canxi

Từ đó suy ra nếu bé uống 1 ngày khoảng 500 ml sữa mẹ trở lên thì không lo thiếu canxi nữa. Xin nhắc lại, mặc dù hàm lượng canxi trong sữa mẹ thấp hơn nhiều so với sữa bò. Nhưng canxi tỉ lệ caxi/phosphor của sữa mẹ lại phù hợp và lý tưởng cho sự hấp thu hơn sữa bò rất nhiều. Cho nên lượng ÍT nhưng mà CHẤT. Hoạt tính sinh học của canxi trong sữa mẹ cũng cao nên kể cả trẻ mới sinh vài tuần, 1 tháng uống chưa đạt 500 ml sữa mẹ thì vẫn không bị thiếu canxi. Do đó việc kê canxi cho các bé là không cần thiết. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, thì KHÔNG THỂ THIẾU CANXI. Riêng trẻ sinh non thì khác.

Vidkid D3K2 bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2 cho trẻ
Vidkid D3K2 tăng cường hấp thu canxi

Tương tự, trong 100 ml sữa công thức có khoảng 40-50 mg canxi (tùy loại)

Như vậy nếu bé uống sữa công thức thì 1 ngày chỉ cần từ 400-500 ml SCT trở lên là đủ canxi cho cả ngày. Đó là chưa kể lượng canxi cũng có trong nhiều loại thức ăn mà bé ăn ( nếu bé đã hơn 6 tháng). Nếu trẻ trên 12 tháng đã uống sữa tươi. Ta biết 100 ml sữa tươi có chữa khoảng 100-110 mg canxi (tùy loại). Thế thì bé chỉ cần uống khoảng 400 ml (tương đương 400- 440 mg canxi). Cộng với ăn thô ngày 3 cữ thì cũng KHÔNG THỂ thiếu canxi được.

Tóm lại là nguồn canxi khá dồi dào, nếu trẻ chịu ăn/ uống sữa và các chế phẩm của sữa theo lượng khuyến cáo theo từng tuổi thì khó có thể bị thiếu canxi. Do vậy trong đa số trường hợp, bổ sung canxi là không cần thiết. Tôi chỉ kê thêm canxi nếu 1 bé không chịu hoặc hấp thụ RẤT ÍT (dưới 300 ml sữa và các chế phẩm của sữa/ngày) và trẻ sanh non.

Bone Cal bổ sung vitamin D3 và K2 phát triển chiều ca
Bone Cal hỗ trợ hấp thu canxi bổ sung vitamin D3 và K2 phát triển chiều cao

2. Có phải ăn cua, hải sản có nhiều canxi

Không nhé, canxi trong các loài vật này nó nằm ở phần vỏ cứng, và chẳng ai ăn những phần đó cả. Cho nên ăn thịt mềm bên trong của cua, hải sản thì lượng canxi cũng chẳng đáng là bao nhé.

3. Vậy ai thực sự cần bổ sung canxi

Chính là chúng ta ! Vâng, chính là người lớn chúng ta đấy ạ. Nhu cầu canxi của người lớn chúng ta dao động khoảng 800- 1000 mg/ ngày. Phụ nữ co thai, cho con bú, thiếu niên trong giai đoạn nhảy vọt cần cao hơn nữa). 1 chế độ ăn thông thường của người Việt mình (không dùng sữa) mới chỉ cung cấp được khoảng 50 % nhu cầu canxi thôi. Bạn vẫn thiếu khoảng 1 nửa ( 400- 500 mg ) canxi mỗi ngày nữa. Vì người Việt mình nói riêng và dân châu á nói chung thường không có văn hóa dùng sữa và các chế phẩm của sưa. Bạn thử ngẫm xem lần cuối cùng bạn uống 1 hộp sữa tươi là khi nào?

Canxi trong thức ăn hàng ngày có đủ không
Canxi trong thức ăn hàng ngày có đủ không

Như vậy, để cơ thể bạn đủ canxi, giúp cho xương vững chắc, phòng ngừa loãng xương và các thứ bệnh khi về già. Bạn nên chú trọng hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn của mình. Mỗi ngày 2 hộp sữa tươi ( loại 200 ml) là đủ hoặc 1 viên canxi 500 mg.

𝐵𝑎́𝑐 𝑆𝑖̃ 𝑁ℎ𝑖 𝐾ℎ𝑜𝑎 𝑇𝑟𝑎̂̀𝑛 𝐶𝑜̂𝑛𝑔

, , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *