BỔ SUNG vitamin k2 CHO BÉ ĐỂ TĂNG CHIỀU CAO

Những kiến thức cơ bản về vitamin k2. Những trẻ sau đây dễ bị thiếu vitamin K. Cha mẹ cần biết các dấu hiệu để bổ sung cho con phát triển toàn diện.

1. 𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀? 𝑪𝒐́ 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒏𝒂̀𝒐?

Vitamin K là tên chung của nhóm các vi chất tan trong dầu, có chung cấu trúc 2-methyl-1, 4-naphthoquinone nhưng khác nhau ở những chuỗi nhánh.

Có 2 loại vitamin K tự nhiên là K1 và K2, K2 lại có nhiều dạng khác nhau. Có thể viết tắt là MK4,MK5, MK6, MK7,MK8,MK9, MK10, MK11, MK12, MK13…

2. 𝑽𝒊̀ 𝒔𝒂𝒐 𝒗𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲 𝒍𝒂̣𝒊 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐̣𝒏𝒈?

Vai trò trong đông cầm máu: thiếu vitamin K1 dễ gây xuất huyết. Trẻ sơ sinh sau sinh được chích K1 ngay để phòng xuất huyết não là lý do này.

Vai trò trong sức khỏe xương: Vitamin K2 được coi như có vai trò quan trọng trong việc hoạt hóa các protein giúp cấu trúc xương ( Osteocalcin) và matrix Gla protein (MGP). Xin nói kỹ chỗ này 1 chút, Osteocalcin là 1 protein quan trọng do nguyên bào xương sản xuất. Nhiệm vụ của nó là vận chuyển canxi từ máu vào xương giúp cấu trúc xương. Nhưng Osteocalcin cần có vitamin K2 mới chuyển sang dạng hoạt động được (quá trình carboxyl hóa). Osteocalcin hoạt hóa đưa canxi đi đúng nơi về đúng chỗ ( về đúng xương). Không làm rơi vãi dọc đường (mạch máu), không đi lạc vào các tạng khác (thận…). Do vậy thiếu vitamin K2 sẽ gia tăng nguy cơ vôi hóa mạch máu, sỏi thận….

vì sao 𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2 quan trọng với cơ thể
vì sao 𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2 quan trọng với cơ thể

Vai trò trong vôi hóa mạch vành: mạch vành là mạch máu nuôi dưỡng cơ tim. Khi bị vôi hóa nó sẽ dẫn đến xơ cứng. là yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim. Thiếu hụt vitamin K sẽ dẫn tới thiếu hụt GMP hoạt hóa, tăng nguy cơ vôi hóa mạch vành.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin K2 giúp giảm mức đường máu, giảm tỉ lệ trầm cảm, lo âu. Cũng như có vai trò trong phòng chống ung thư, tất nhiền cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

3. 𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲 đ𝒆̂́𝒏 𝒕𝒖̛̀ đ𝒂̂𝒖?

Vitamin K1 trong tự nhiên đến từ rau xanh: rau bina (spinach, rau chân vịt), bông cải xanh và 1 số loại dầu thực vật ( dầu cải…)

𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2, có 3 nguồn chính:

Cơ thể có thể chuyển vitamin K1 thành vitamin K2 (MK4).

Các dạng K2 khác( MK5,6,7,8,9,10,11,12,13) thì có thể được tổng hợp bởi hệ vi khuẩn chí đường ruột.

Trong 1 số loại thức ăn cũng có giàu K2 như: đậu nành lên men (natto: thức ăn truyền thống của người Nhật Bản), gan, pho mát, lòng đỏ trứng…. Tuy nhiên ngoại trừ gan và các sản phẩm đậu nành lên men thì nồng độ 𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2 trong các loại thức ăn khác khá thấp. Không đủ chon nhu cầu cơ thể nếu chỉ dùng các thực phẩm đó.

4. 𝑪𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒃𝒂𝒐 𝒏𝒉𝒊𝒆̂𝒖 𝒗𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲 𝒎𝒐̂̃𝒊 𝒏𝒈𝒂̀𝒚?

Chưa tìm thấy dữ liệu về khuyến nghị vitamin K2 riêng cho từng đối tượng. Bảng dưới đây là nhu cầu vitamin K nói chung theo từng lớp tuổi. Nếu bạn có ý định bổ sung K2 bằng thực phẩm chức năng, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ.

Bảng nhu cầu vitamin K
Bảng nhu cầu vitamin K2

Đ𝒐̂́𝒊 𝒕𝒖̛𝒐̛̣𝒏𝒈 𝒏𝒂̀𝒐 𝒅𝒆̂̃ 𝒃𝒊̣ 𝑻𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒉𝒖̣𝒕 𝒗𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲?

Thực ra, với 1 trẻ có chế dộ ăn cân bằng và phong phú hiếm khi xảy ra thiếu hụt vitamin K. Tuy nhiên từ nguồn gốc vitamin K như đã nói ở trên những trẻ sau đây dễ bị thiếu vitamin K

Trẻ mới sinh : đó là lý do phải chích K1 cho trẻ ngay sau sinh để phòng xuất huyết não

Người sử dụng nhiều kháng sinh: vì kháng sinh sẽ làm rối loạn hệ vi khuẩn chí đường ruột, mà đây chính là nơi sản xuất 𝑽𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2 cho cơ thể chúng ta.

Người bị rối loạn hấp thu chất béo ( mắc bệnh đường mật, tụy..) người không/ ăn ít dầu mỡ. Vì chúng ta biết vitamin K là vitamin tan trong dầu, cho nên 1 chế độ ăn thiếu dầu/mỡ sẽ dẫn đến thiếu vitamin K

Những người bị cắt ruột.

Những người nhịn đói hoặc nhịn đói kéo dài

Người bị suy gan, bệnh tụy, xơ nang….

Dùng 1 số loại thuốc kháng vitamin K.

5. 𝑩𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒉𝒊𝒆̂́𝒖 𝒗𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2 𝒏𝒉𝒖̛ 𝒕𝒉𝒆̂́ 𝒏𝒂̀𝒐?

Ở đây nói về thiếu vitamin K nói chung, vì 1 khi thiếu thì thiếu cả K1 lẫn K2 chứ ko thể chỉ thiếu đơn thuần K2. Một người bị thiếu vitamin K có thể có những biểu hiện như:

Thiếu K1 dẫn đến rối loạn đông máu , dễ bị bầm tím, chảy máu niêm mạc, tiểu máu, phụ nữ thì rong kinh, cường kinh, chảy máu khó cầm….

Thiếu K2: Còi xương, loãng xương, chậm phát triển chiều cao, vôi hóa mạch máu, sỏi thận….

𝑪𝒐́ 𝒏𝒆̂𝒏 𝒅𝒖̀𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒕𝒂𝒎𝒊𝒏 𝑲2 𝒉𝒐𝒂̣̆𝒄 𝒅𝒂̣𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒐̂̉𝒊 𝒉𝒐̛̣𝒑 𝑫3-𝑲2 đ𝒆̂̉ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒑𝒉𝒂́𝒕 𝒕𝒓𝒊𝒆̂̉𝒏 𝒙𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒕𝒐̂́𝒕?

Thời gian gần đây người ta bắt đầu truyền thông về vai trò của K2 trong sự phát triển của xương. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, các hiệp hội y khoa chưa đưa ra khuyến nghị chính thức về liều lượng bổ sung thường quy như vitamin D3. Do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa về việc bổ sung K2 hoặc D3-K2.

Về phương diện quan điểm cá nhân, tôi đồng ý bổ sung K2 cho bé nếu phụ huynh có nhu cầu. Nhất là các bé có sử dụng kháng sinh nhiều hoặc ăn uống chưa được tốt với liều an toàn K2 Cho đến khi chờ đợi chứng cứ đủ mạnh và những khuyến cáo chính thức.

, , ,