DÙNG TINH DẦU CHO TRẺ NHỎ CÓ NÊN HAY KHÔNG

Hầu hết các mẹ nghĩ rằng tinh dầu tự nhiên thì an toàn cho bé. Thấy mẹ khác dùng thì mình cũng dùng tinh dầu cho trẻ, mà không biết nó tốt hại như nào?

Hiệp hội tinh dầu thế giới có đưa ra phân loại: độ tuổi nào thì dùng được loại tinh dầu nào, tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.

1. NHẬN BIẾT TINH DẦU:

Tinh dầu sịn: không tan trong nước, và hiếm khi có màu trong suốt. Thương ngà ngà vàng. Tinh dầu tan 1 phần trong nước, tức phần tan đó là tạp, không phải tinh dầu.

Nhờ đặc tính ko tan trong nước đó mà cách chiết tinh dầu thường là: cất kéo hơi nước đun sôi dược liệu, tinh dầu và nước cùng bay hơi, qua 1 bộ phận làm lạnh để hơi ngưng tụ, sau đó để lắng thì tinh dầu và nước sẽ tách lớp. Tùy vào tỷ trọng tinh dầu sẽ quyết định tinh dầu nổi lên trên mặt nước hay lắng xuống dưới đáy.

2. TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ CỦA TINH DẦU LÀ GÌ?

– Gây kích ứng, mẩn đỏ, nặng gây bỏng rát da.

– Gây dị ứng hô hấp: đặc biệt trẻ cơ địa hen, dễ dị ứng

.- Kích ứng dạ dày tiêu hóa nếu uống. TUYỆT ĐỐI KO UỐNG TINH DẦU, KỂ CẢ ĐÃ PHA LOÃNG, đặc biệt lại uống dài kỳ. Chắc chắn dạ dày sẽ gặp vấn đề.

– Không hề tốt cho hệ hô hấp. Do đó cách bôi tinh dầu vào mũi giúp dễ thở là sai.

Ho đêm ở trẻ nhỏ làm gì để bé nhanh hết
không dùng tinh dầu khi trẻ có cơ địa hen, dị ứng

3. TINH DẦU THEO TUỔI THEO KHUYẾN CÁO CỦA TÂY:

– Trẻ trên 6 tuổi có thể dùng tất cả các loại tinh dầu ( trừ người cơ địa hen).

– Trẻ dưới 6 tuổi ko nên sử dụng các loại tinh dầu phổ biến sau: tinh dầu hồi, tràm, khuynh diệp ( bạch đàn), thì là, bạc hà ( ngoài ra rất nhiều loại khác, nhưng ít phổ biến, mình ko nhắc đến).

– Trẻ dưới 2 tuổi ko nên dùng các loại sau: gừng, tỏi, hành, chanh, húng chanh, sả,

– Trẻ từ 3 tháng – 6 tháng: nên dùng Lavender ( oải hương), chamomile ( cúc la mã).

– Dưới 3 tháng tuổi không nên sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào

4. CÁCH DÙNG TINH DẦU CHO TRẺ ĐÚNG:

– Nên pha loãng tinh dầu với các chất như: dầu dừa, hạnh nhanh, bơ, ô liu, vừa giúp làm dịu tinh dầu với da, vừa giúp giữ ẩm cho da tốt hơn, giảm sự bay hơi của tinh dầu, giúp tinh dầu lưu tại da được lâu hơn.

– Ví dụ: 1 thìa café dầu dưa + 2 giọt tinh dầu ( trẻ 3-6 tháng) hoặc 4-5 giọt ( trẻ lớn hơn).

– Phải test kích ứng của tinh dầu với da và hệ hô hấp: Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu đã được pha loãng vào vùng da phía trong của khuỷ tay, quan sát xem có xảy ra hiện tượng kích ứng hay khiến trẻ khó thở ko. Nếu ko có phản ứng gì sau 24h thì an toàn cho trẻ sử dụng.

– Có thể pha loãng tinh dầu với nước ấm để tắm ( tất nhiên tinh dầu ko tan mà chỉ là khuếch tán trong nước, tinh dầu giúp thư giãn khi tắm hơn), nhưng tránh vào mắt. Hoặc dùng tinh dầu pha chế dịch để massage da cho trẻ. Hoặc có thể dùng tinh dầu để xông, giúp trẻ thư giãn.

5. TUYỆT ĐỐI KHÔNG UỐNG TINH DẦU

kể cả khi đã pha loãng, vì gây kích ứng dạ dày nặng.- KO bôi tinh dầu ở gầy mắt, mũi, miệng trẻ nhỏ. Bôi tinh dầu vào mũi ko giúp trẻ dễ thở hơn.- Không sử dụng tinh dầu khi trẻ cơ địa hen.

Ý KIẾN CHỦ QUAN :

Sáp ấm Cucciolo
Lựa chọn Sáp ấm Cucciolo

Mọi khuyến cáo trên đều dựa trên theo dõi của Phương Tây về các loại tinh dầu.

Do đó, có những sai lệch với Việt Nam. 1 người làm dịch giả đơn thuần sẽ ko có đánh giá khiến nhiều người hoang mang, vì bao đời nay người dân Việt đều dùng dầu tràm cho con. Sao lại xuất hiện các bài báo mạng nói tràm ko an toàn?Cá nhân mình làm nghiên cứu thảo dược, và đã từng làm việc với phương Tây rất nhiều, mình xin đóng góp ý kiến chủ quan như sau:

Tinh dầu, ví dụ như tràm, khuynh diệp có thể họ ko có theo dõi đánh giá an toàn, do đó họ sẽ đưa vào danh sách khuyến cáo ko an toàn khi sử dụng. Còn Việt Nam mình, tràm đã dùng bao đời nay rồi, an toàn mà, đã ai kêu con ngưng thở đâu. Nên về mặt kinh nghiệm và kiểm chứng lâm sàng có thể sử dụng mà ko lo lắng.

6. NÊN SỬ DỤNG TINH DẦU TRÀM CHO CON KHÔNG?

Thì lời khuyên của anh là: chỉ nên sử dụng cho trẻ ngoài 3 tháng tuổi khi hệ hô hấp của trẻ đã hoàn thiện, trẻ cứng cáp hơn rồi. Và TEST DỊ ỨNG là bắt buộc tuân thủ khi sử dụng bất kỳ tinh dầu, mỹ phẩm gì cho con nhỏ.2 CÓ NÊN UỐNG TINH DẦU KO? Thì lời khuyên của anh là: KO – vì khuyến cáo tinh dầu có thể gây bỏng rát niêm mạc, tổn thương dạ dày. Người lớn còn bị huống chi trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *