Khuyến cáo dùng thuốc kháng sinh đúng cách các mẹ cần biết

Dùng thuốc kháng sinh đúng cách có nhiều hữu ích. Nhưng nếu dùng quá thường xuyên, ngay cả khi chúng không cần thiết. Điều này đang gây ra một vấn đề rất nghiêm trọng được gọi là KHÁNG KHÁNG SINH

1. Kháng sinh giúp chốc lại nhiễn trung do vi khuẩn

Thuốc kháng sinh là loại thuốc giúp mọi người chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có trong cơ thể. Các loại thuốc này có nhiều dạng khác nhau, bao gồm thuốc viên, thuốc mỡ và dạng lỏng để tiêm. Kháng sinh có thể làm rất nhiều điều hữu ích. Đối với những người bị nhiễm trùng do vi khuẩn nghiêm trọng, thuốc kháng sinh có thể cứu sống họ. Nhưng mọi người sử dụng chúng quá thường xuyên, ngay cả khi chúng không cần thiết. Điều này đang gây ra một vấn đề rất nghiêm trọng được gọi là KHÁNG KHÁNG SINH.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn đã tiếp xúc với một loại kháng sinh và biến đổi di truyền. Dẫn đến kháng sinh đó không còn tác dụng với vi khuẩn đó nữa. Vì vấn đề này, các bác sĩ đang gặp khó khăn và vất vả hơn trong việc điều trị nhiễm trùng. Các chuyên gia lo lắng rằng sẽ sớm có những trường hợp nhiễm trùng không đáp ứng với bất kỳ loại kháng sinh nào.

2. Dùng thuốc kháng sinh đúng cách có nhiều hữu ích khi nào?

Thuốc kháng sinh có thể giúp mọi người chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Chúng không hoạt động trên các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến được điều trị bằng thuốc kháng sinh bao gồm:

● Viêm họng

● Viêm phổi

● Nhiễm trùng bàng quang

● Các bệnh nhiễm trùng bạn mắc phải qua đường tình dục. Chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia

3. Khi nào thuốc kháng sinh không hữu ích?

Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra.

Dừng lạm dụng kháng sinh khi điều trị ho ở trẻ em
Dừng lạm dụng kháng sinh khi điều trị ho ở trẻ em

● Thuốc kháng sinh không hữu ích đối với cảm lạnh thông thường. Vì cảm lạnh thông thường là do vi rút gây ra.

● Thuốc kháng sinh không hữu ích đối với bệnh cúm. Vì bệnh cúm là do vi rút gây ra. (Những người bị cúm có thể được điều trị bằng các loại thuốc được gọi là thuốc kháng vi-rút, khác với thuốc kháng sinh.)

● Thuốc kháng sinh không hữu ích đối với hầu hết các trường hợp đau họng. Vì đau họng thường do vi rút gây ra. (Viêm họng là một ngoại lệ.). Nên đau họng không cần kháng sinh.

Thuốc kháng sinh không hữu ích đối với hầu hết các trường hợp viêm xoang, vì viêm xoang thường do vi rút gây ra.

Viêm xoang khởi phát do nhiễm vi-rút có thể chuyển thành nhiễm trùng do vi khuẩn, nhưng điều đó cần có thời gian. Nếu bạn đã có các triệu chứng viêm xoang dưới 10 ngày. Bạn không nên dùng thuốc kháng sinh trừ khi bạn cũng bị sốt cao.

Nhận biết triệu chứng viêm mũi dị ứng và cảm lạnh
Thuốc kháng sinh không hữu ích đối với bệnh cúm, cảm lạnh

● Thuốc kháng sinh không hữu ích đối với hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính vì viêm phế quản thường do vi rút gây ra. Nếu bạn bị viêm phế quản và ho ra chất nhầy màu xanh, điều đó không có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Mặc dù thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra, nhưng đôi khi mọi người tin rằng chúng có tác dụng. Đó là bởi vì họ đã dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm virus và thấy khỏi bệnh. Vấn đề là những người đó sẽ khỏi bệnh dù họ có dùng kháng sinh hay không?

4. Tại sao không nên lạm dung kháng sinh

● Thuốc kháng sinh gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Chúng thậm chí có thể khiến bạn dễ bị nhiễm một loại nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men (nếu bạn là phụ nữ).

● Dị ứng với thuốc kháng sinh là phổ biến. Bạn có thể bị dị ứng với thuốc kháng sinh, ngay cả khi bạn chưa từng gặp vấn đề gì với nó trước đây. Một số dị ứng chỉ gây khó chịu, gây phát ban và ngứa. Nhưng một số có thể rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Tốt hơn hết là bạn nên tránh mọi nguy cơ bị dị ứng, nếu thuốc kháng sinh không giúp được gì cho bạn.

Lạm dụng khách sinh ở trẻ em dây nhiều mắc bệnh viêm khớp
Cần dùng thuốc kháng sinh đúng cách tránh lạm dụng với trẻ em

● Việc lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn thay đổi, do đó kháng sinh không thể làm tổn thương chúng sau này. Những người bị nhiễm trùng do vi khuẩn đã kháng kháng sinh thường phải điều trị tại bệnh viện với nhiều loại kháng sinh khác nhau. Mọi người thậm chí có thể chết vì những bệnh nhiễm trùng này, bởi vì không có loại kháng sinh nào có thể chữa khỏi chúng.

5. Khi nào là dùng thuốc kháng sinh đúng cách

Bạn chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi bác sĩ hoặc y tá kê đơn cho bạn. Bạn không bao giờ được dùng thuốc kháng sinh được kê cho người khác và bạn cũng không nên dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc cũ. Khi kê đơn thuốc kháng sinh, bác sĩ phải cẩn thận chọn loại kháng sinh phù hợp cho một bệnh nhiễm trùng cụ thể.

Không phải tất cả các loại thuốc kháng sinh đều hoạt động trên tất cả các vi khuẩn. Nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ có thể muốn tìm hiểu vi khuẩn đó là gì và loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt vi khuẩn. Đó là nhờ xét nghiệm kháng sinh đồ. Tuy nhiên kháng sinh đồ chỉ chính xác nếu làm trước khi sử dụng kháng sinh. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh mà không có ý kiến của bác sĩ thì sẽ không thể biết được bạn đã dùng đúng loại thuốc chưa.

6. Tôi có thể làm gì giảm kháng thuốc kháng sinh

Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ
Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ

● Đừng ép bác sĩ của bạn kê thuốc kháng sinh khi họ không nghĩ rằng bạn cần chúng.

● Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh, hãy uống hết thuốc và uống đúng theo chỉ dẫn. Không bao giờ bỏ qua liều hoặc ngừng dùng thuốc giữa chừng.

● Không đưa thuốc kháng sinh đã được kê cho bạn cho bất kỳ ai khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu bác sĩ của tôi kê đơn một loại thuốc kháng sinh không có tác dụng với tôi trước đây?

Nếu trước đây thuốc kháng sinh không có tác dụng với bạn. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ có tác dụng với bạn. Nếu bạn đã sử dụng thuốc kháng sinh trước đây và nó không hiệu quả, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng tình trạng nhiễm trùng mà bạn mắc trước đây có thể không giống như loại vi khuẩn hiện tại bạn đang mắc. Thuốc kháng sinh “tốt nhất” là loại thích hợp cho vi khuẩn gây nhiễm trùng, không phải cho người bị nhiễm trùng.

7. Nếu tôi bị dị ứng với thuốc kháng sinh thì sao

Nếu bạn có phản ứng xấu với thuốc kháng sinh. Hãy cho bác sĩ của bạn biết. Nhưng đừng cho rằng bạn bị dị ứng trừ khi bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị dị ứng. Nhiều người nghĩ rằng họ bị dị ứng với một loại kháng sinh là sai. Nếu bạn buồn nôn sau khi dùng thuốc kháng sinh Điều đó không có nghĩa là bạn bị dị ứng với nó. Buồn nôn là một tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc kháng sinh.

Nếu bạn là phụ nữ và bạn bị nhiễm trùng nấm men sau khi dùng thuốc kháng sinh, điều đó không có nghĩa là bạn bị dị ứng với nó. Nhiễm trùng nấm men là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh. Các triệu chứng của dị ứng kháng sinh có thể nhẹ và bao gồm phát ban phẳng và ngứa. Chúng cũng có thể nghiêm trọng hơn và bao gồm:

● Nổi mề đay

● Sưng môi hoặc lưỡi

● Khó nuốt hoặc khó thở. Các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng có thể bắt đầu ngay sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc kháng sinh nếu bạn rất nhạy cảm. Mặt khác, các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn thường bắt đầu muộn hơn một ngày hoặc hơn.

https://www.facebook.com/OVIXbabyTaiMuiHong

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *