LẤY RÁY TAI CHO TRẺ CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Lấy ráy tai cho trẻ khi ráy tai gây hại khi nó được sản xuất quá nhiều tích tụ trong tai làm cản trở sự làm sạch của tai. Lâu dần khiến vi khuẩn nấm phát triển. Khi nút ráy tai che kín ống tai làm thính lực của trẻ có thể bị giảm.

1. Ráy tai có lợi hay hại

Ráy tai là hỗn hợp da chết và chất tiết từ các tuyến nhầy ống tai. Ráy tai được hình thành ở 1/3 ngoài cuống tai. Phần sâu bên trong gần màng nhĩ không sản xuất chất tiết này.

Nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ ráy tai là chất bẩn làm cho tai mất vệ sinh và ảnh hưởng đến chức năng tai. Nhưng thực chất không phải hoàn toàn như vậy. Ráy tai giúp điều hòa PH, diệt khuẩn, diệt nấm và bảo vệ ống tai khỏi tác động của nước. Ngăn không cho bụi bẩn, vi khuẩn, nấm phát triển và dị vật như các loại côn trùng đi sâu vào bên trong tai gây tổn thương và nhiễm trùng màng nhĩ.

Vì vậy chúng ta không cần lấy ráy tai cho trẻ thường xuyên. Cũng không nên ngoáy tai cho bé hàng ngày vì sẽ làm mất đi một yếu tố bảo vệ tự nhiên cho tai khỏi bụi bẩn và nhiễm trùng.

2. KHI NÀO CẦN LẤY RÁY TAI CHO TRẺ?

– Ráy tai gây hại khi nó được sản xuất quá nhiều tích tụ trong tai làm cản trở sự làm sạch của tai. Lâu dần khiến vi khuẩn nấm phát triển. Khi nút ráy tai che kín ống tai làm thính lực của trẻ có thể bị giảm. Đặc biệt giảm mạnh sau khi bơi hoặc tắm do nút ráy tai trương to lên.

– Nút ráy tai tích tụ quá nhiều cản trở việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ trong quá trình thăm khám. Đặc biệt đánh giá tình trạng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ•

3. VỆ SINH TAI NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

Khi tắm gội nếu nước vào tai các con thì cha mẹ chỉ cần nghiêng tai để nước ra ngoài. Dùng tăm bông hoặc khăn mềm thấm một chút nước ấm lau nhẹ vành tai bên ngoài của bé. Tuyệt đối tránh dùng những vật sắc nhọn để lấy ráy cho trẻ. Cực kỳ nguy hiểm nếu em bé quay đầu vì có thể làm tổn thương da ống tai, thủng màng nhĩ.

Dung dịch vệ sinh ráy tai Salorhin
Dung dịch vệ sinh lấy ráy tai cho trẻ Salorhin

Nhiều người có thói quen lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc, thợ cắt tóc có thể lấy được ráy tai. Họ có thể lấy rất khéo nhưng dụng cụ lấy ráy tai dùng từ người này sang người khác. Có thể gây nhiễm trùng, lây nhiễm nấm ở ống tai. Với trẻ em, lấy ráy tai khá khó vì ống tai trẻ nhỏ hẹp. Đưa tăm bông vào đã chặt khít ống tai nên vô tình đẩy ráy từ ngoài vào trong ống tai. Bịt màng nhĩ khiến em bé bị ù tai.

Việc trẻ không phối hợp, sợ hãi sẽ khiến trẻ dễ bị tổn thương tai. Vì vậy ,nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện, phòng khám chuyên khoa tai – mũi – họng. Để bác sĩ vệ sinh tai một cách an toàn khi trẻ bị đóng ráy tai quá nhiều.

,