NẠN ĐÓI VI CHẤT BỔ SUNG VITAMIN D3 CHO CHUẨN

Cùng với gien di truyền, môi trường sống và hoạt động thể lực. Việc bổ sung vi chất trong 3 năm đầu đời rất quan trọng đến phát triển tầm vóc của trẻ nhất là Vitamin D3.

1. Bổ sung vi chất rất quan trọng đến phát triển tầm vóc của trẻ nhất là Vitamin D3.

Việc chăm sóc con trẻ được quan tâm rất nhiều tuy nhiên có vẻ như về vấn đề dinh dưỡng thì chưa được ổn lắm. Còn quá nhiều nỗi lo và mông lung trước một rừng kiến thức phải biết để chăm sóc bé yêu. Mình thấy vấn đề về phát triển tầm vóc rất nổi cộm. Cao hơn lợi thế hơn, bởi vậy mà Nhật Hàn đầu tư rất lớn cho chiến lược phát triển tầm vóc. VN thì vẫn lẹt đẹt. Có một điều rất nhiều bố, mẹ các bé không biết đó là chiều cao 3 năm đầu đời có tỉ lệ thuận với chiều cao lúc trưởng thành.

Cùng với gien di truyền, môi trường sống và hoạt động thể lực. Việc bổ sung vi chất trong giai đoạn này rất quan trọng đến phát triển tầm vóc của trẻ nhất là Vitamin D.

tăng chiều cao cho trẻ
Tăng chiều cao cho trẻ

Nay mình sẽ chia sẻ về bổ sung D cho trẻ như nào hợp lý nhất cho em bé! Vitamin D là gì?

Nôm na là 1 vi chất rất quan trọng, như người vận chuyển viên gạch là Canxi, Phốt pho… Xây dựng nên bộ khung xương vững chắc, và hàm răng khỏe nhai đựơc cả xương. Thiếu nó dễ gây còi xương, tăng nguy cơ gẫy xương. Vitamin D cũng có vai trò như 1 hoóc môn, giúp cơ thể có miễn dịch tốt, hoạt động cơ bắp bền bỉ và phát triển hệ thống sinh dục ở nữ giới….

2. Nhu cầu Vitamin D3 hàng ngày là bảo nhiêu?

– Trẻ dưới 1 tuổi là 400 đơn vị /ngày

– Trẻ lớn hơn và người lớn là 600 đơn vị /ngày

Vitamin D đang cơ thể nạp như thế nào? Vitamin tự nhiên có trong thức ăn là rất ít:

– 1 lít sữa mẹ có 40 đvD

– 1 lít sữa bò có đủ 400 đvD

– Một số thức ăn đắt đỏ hơn thì có cao hơn chút 100 gram cá hồi đại dương có 1000 đvD, 200 gram ca ngừ đóng hộp có 400 đvD và phải ăn 2 cân trứng luộc mới đủ lượng này.

Do đó việc ăn đủ D theo nhu cầu gần như không khả thi.

D3-Omega giúp bổ sung vitamin D3 và Omega 3 giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh
D3 Omega giúp bổ sung vitamin D3 và Omega 3 giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh

Truyền thuyết kể rằng, cứ phơi nắng là cơ thể có thể tổng hợp đủ D, điều này hoàn toàn đúng, nhưng thực tế lại vô cùng phũ phàng. Thời gian tắm nắng để da tổng hợp được D3 tốt nhất phải là lúc tia cực tím UVB mạnh nhất tức là 9h đến 15h chiều và đỉnh nhất lúc giữa trưa.

Và đòi hỏi da trẻ phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này hoàn toàn trái với những gì ta thường làm, tắm nắng trước 9h sáng, tắm dưới bóng mát, qua cửa kính nhà… Là hoàn toàn vô nghĩa và không có ích lợi gì. Hơn nữa trẻ dưới 6 tháng hiện nay được khuyến cáo không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Với trẻ lớn hơn thì vào khung giờ trên thì tia cực tím làm tăng nguy cơ ung thư da rất lớn.

3. VẬY LÀM SAO CON TÔI NẠP ĐỦ VITAMIN D

– Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, bổ xung D ngay từ lúc sơ sinh là bắt buộc, liều nhu cầu 400 đv/ngày, loại nhỏ giọt, xịt, siro… – Trẻ lớn hơn đã uống ăn thêm ngoài sữa mẹ+ 1 lít sữa công thức tốt có đủ 400 đv D, chỉ uống được 500 ml SCT thì đã nạp khoảng 200 đvD.

Do đó tùy vào lượng sữa uống m bổ sung thêm bằng thuốc sao cho đủ liều nhu cầu theo tuổi ở trên.

+ Trẻ đã lớn có hoạt động thể chất hở tay chân ngoài nắng vào khung giờ 9-15h khoảng 10-15 phút thì không cần bổ sung bằng thuốc

Bone Cal bổ sung vitamin D3 và K2 phát triển chiều ca
Bone Cal bổ sung vitamin D3 và K2 phát triển chiều cao

+ Cho trẻ ăn thức ăn có bổ sung vitamin D như sữa làm giàu D, nước cam, TPCN….

+ Đọc kĩ mác sản phẩm để biết có bao nhiêu D trong sản phẩm để bổ sung lượng thiếu.

Phải bổ sung D3 đến khi nào?

– Suốt đời!

– Bằng thuốc, và các sản phẩm dinh dưỡng, TPCN,

hãy gặp BS của bạn để đựơc tư vấn cụ thể cho từng lứa tuổi.

– Lưu ý: bổ sung Vitamin D3 sẽ hấp thu và sử dụng trực tiếp luôn, sẽ tốt hơn bổ sung bằng vitamin D2 vẫn cần phải được cơ thể chuyển hóa mới có tác dụng như D3

Tóm lại việc bổ sung vitamin D cho trẻ

1. Trẻ bú mẹ hoàn toàn bắt buộc phải bổ sung D3 bằng thuốc, liều 400 đv/ngày

2. Trẻ uống sữa CT trên 1 lít /ngày đã đủ D33. Trẻ uống sữa CT ít hơn 1lit/ ngày cần bổ sung lượng thiếu. Nếu ít hơn nửa lít sữa CT có thể BS luôn 400 đơn vị /ngày

Vidkid D3K2 bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2 cho trẻ
Vidkid D3K2 bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2 cho trẻ

3. Trẻ trên 1 tuổi cần nhu cầu D3 là 600 đv/ngày, bằng thuốc, và thực phẩm đã làm giàu D3

4. Bổ sung D3 theo nhiều hình thức là suốt đời. Khác nhau ở từng đối tượng.

5. Tắm nắng ngoài khung giờ 9-15h là hoàn toàn vô nghĩa. Không khuyến cáo trẻ dứơi 6 tháng tắm nắng. Tắm nắng khung giờ trên tăng nguy cơ ung thư da do tia cực tím. Tuy nhiên không cấm trẻ hoạt động thể chất dưới trời nắng phù hợp.

6. Chia sẻ trên chỉ cho trẻ bình thường, đối tượng đặc biệt hãy gặp BS của bạn. Để có tầm vóc tốt D3 chỉ đóng góp 1 phần

Tham khảo bài: Bs Trần Đồng

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *