NGUY HIỂM KHI TRẺ NHỎ VIÊM XOANG

Những tưởng chỉ người lớn mới mắc viêm xoang, nhưng hiện nay trẻ em cũng bị rất nhiều. Thời tiết miền Bắc khắc nghiệt, không khí ô nhiễm là các yếu tố thuận lợi cho viêm xoang phát triển

1. TRẺ NHỎ CŨNG DỄ BỊ VIÊM XOANG

Sau 1 đợt cảm lạnh hắt hơi sổ mũi thường dễ bị bội nhiễm trở thành viêm xoang. Viêm xoang ở trẻ em thường gặp ở trẻ có độ tuổi dưới 6 tuổi. Trẻ có thể trạng suy dinh dưỡng, gầy yếu, sống trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, bếp than. Hoặc những trẻ có cơ địa dị ứng hay mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm mũi dị ứng… Điều trị dai dẳng không khỏi, lâu ngày dẫn đến viêm xoang.

Trẻ hắt hơi sổ mũi lâu ngày dễ biết chứng thành xoang
Trẻ hắt hơi sổ mũi lâu ngày dễ bội nhiễm thành xoang

Viêm xoang ở trẻ em có những điểm khác với ở người lớn lớn. Bởi ở trẻ nhỏ, hệ thống xoang đang phát triển, kích thước các xoang rất nhỏ. Điều này khiến cho việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn hơn so với người lớn. Các triệu chứng thường không rõ ràng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm đường hô hấp trên, viêm mũi dị ứng…

2. VIÊM XOANG CẦN PHÁT HIỆN SỚM DIAMR BIẾT CHỨNG

Nếu viêm xoang ở trẻ em không được phát hiện sớm và điều trị hoặc điều trị chưa đúng phương pháp. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe như:

Viêm họng mạn tính, viêm tai giữa ứ dịch, polyp mũi

Viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh nhức đầu dai dẳng

Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu, viêm tấy ổ mắt, viêm mí mắt, viêm túi lệ

Viêm cốt-tủy xương, viêm tắc tĩnh mạch hang

Viêm màng não, viêm não, áp xe não

Viêm xoang có thể gây ra nhiều nguy hiểm
Viêm xoang có thể gây ra nhiều nguy hiểm

3. KHÔNG NÊN CHỦ QUAN KHI CON VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

Chăm và phòng bệnh hô hấp cho trẻ mùa lạnh
Chăm và phòng bệnh hô hấp cho trẻ mùa lạnh

Các ba mẹ không nên chủ quan, cần chăm con mùa ốm đúng cách và lưu ý khi thấy trẻ bị viêm đường hô hấp cấp. Kéo dài trên một tuần, vẫn còn các triệu chứng như sốt nhẹ, nước mũi có màu vàng hoặc xanh đặc. Ho nhiều vào ban đêm, dễ nôn ọe, hơi thở ngắn, hay ngủ ngáy, quấy khóc, cơ thể mệt mỏi. Phải nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị dứt điểm nhằm ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn ở các xoang. Tuyệt không nên tự mua thuốc điều trị cho con hoặc tự ngưng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều trị viêm mũi xoang sẽ khác hẳn với sổ mũi đơn thuần.

Nguồn: Bác sĩ Hùng

, , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *