Nguy hiểm trẻ dùng quá liều thuốc co mạch và paracetamol

Con đang bị ” Ngộ độc” dùng quá liều thuốc co mạch và paracetamol mà mẹ không biết vì thiếu kiến thức. Sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm

1. Quá liều paracetamol

Con lúc đầu ho đờm, sổ mũi, đi ra hiệu thuốc mua, thì cô chủ cũng cho 1 thuốc với công dụng làm long đờm, giảm tiết nhày, giúp giảm đờm, sổ mũi. Nhưng thành phần lại chưa thêm paracetamol. Sau đó 1 hôm, con bắt đầu sốt, lại đi mua thêm hạ sốt – Paracetamol cho con uống kèm. Thế là vô tình, cùng lúc con dùng cả 2 loại có chứa Paracetamol khiến quá liều, ảnh hưởng chức năng gan, thận. Biểu hiện là men gan con tăng cao. ( nhân câu chuyện Bác sĩ Giáng Hương vừa chia sẻ).

Cảnh báo dùng quá liều thuốc co mạch gây phản ứng ngược
Cảnh báo dùng quá liều thuốc co mạch gây phản ứng ngược

2. Quá liều thuốc co mạch

Hầu hết các mẹ đều gặp vấn đề này. Đây là nhóm thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương, giúp co mạch mũi, giúp trẻ dễ thở hơn. Nhưng nhóm này chỉ dùng ko quá 5 ngày. Và cũng chỉ nên dùng vào buổi tối giúp con dễ thở hơn, ngủ ngon hơn. Còn ban ngày, con thức cũng không cần thiết dùng. Nhưng rồi, có mẹ cho con dùng quá liều thuốc co mạch cả tháng mà không hề biết.

Ưu điểm của xịt mũi Ovix baby so với các thuốc nhỏ mũi kháng sinh và corticoid
Ưu điểm xịt mũi Ovix baby so với các thuốc nhỏ mũi kháng sinh và corticoid

Vì đâu: lúc đầu đi nhà thuốc, họ kê cho 1 loại, ví dụ Otrivin dùng 1 tuần không đỡ, vẫn mũi, vẫn khó thở. Đi khám bác sĩ, không kể bác sĩ đã dùng otrivin rồi, bác sĩ lại kê cho Otilin 1 tuần. Rồi dùng bác sĩ không khỏi, lại đi bác sĩ khác, bác sĩ lại cho Naphazolin 1 tuần,…điệp khúc này lặp đi lặp lại. Và kết quả là: con dùng thì đỡ ngạt mũi, lúc đầu dùng 2 giọt thấy hiệu quả, sau phải 3-4 giọt mới hiệu quả. Rồi đến khi con hết mũi, không dùng nữa mà con vẫn ngạt mũi vì con đã “nghiện” nhóm thuốc này rồi.

3. Câu chuyện lạm dụng kháng sinh

Cũng không muốn nhắc lại, nhưng hầu hết cũng là hệ quả của việc mẹ cứ vác con đi hêt bác sĩ này rồi bác sĩ kia. Rồi con được thử đủ loại kháng sinh. Bác sau là phải dùng loại mạnh hơn bác trước thì mới hi vọng con khỏi. Kết quả là con không còn kháng sinh để dùng.

Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ
Hạn chế kháng sinh mùa ốm cho trẻ

Bài học: nên chọn cho con 1 bác sĩ tin tưởng ngay từ đầu, có tâm và theo bác sĩ dài lâu.

, , ,