Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị sốt cần đi khám

Trẻ bị sốt sốt nhưng vẫn chơi bình thường có sao không, nhiệt độ bao nhiêu được coi là sốt? Nhiều cha mẹ hiểu chưa đúng về sốt nên đọc bải dưới đây để có thêm thông tin nhé.

1. Nhiệt độ bao nhiêu được coi là trẻ bị sốt?

Không có giá trị duy nhất nào được xác định là sốt nhưng nhìn chung sốt là khi nhiệt độ cơ thể > 38ºC. Cha mẹ có thể nhận được các con số hơi khác nhau. Tùy thuộc vào cách cha mẹ đo nhiệt độ từ trẻ – miệng, nách, tai, trán hoặc trực tràng.

2. Đo nhiệt độ ở vị trí nào trên cơ thể?

 Trực tràng: Nhiệt độ trực tràng được cho là tiêu chuẩn vàng tham chiếu để đo nhiệt độ của cơ thể. Đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ bị sốt được xác định dựa vào nhiệt độ trực tràng.

 Miệng: Nhiệt độ miệng thường thấp hơn 0,6°C so với nhiệt độ trực tràng. Cách đo này thường phù hợp với trẻ từ 4 tuổi trở lên khi đã biết phối hợp với người hướng dẫn.

 Nách: Nhiệt độ nách luôn thấp hơn nhiệt độ trực tràng. Nhưng sự chênh lệch là khá rộng nên không xác định được một con số chêch lệch cụ thể.

Các phương pháp đo khác về cơ bản không được đánh giá cao về tính chính xác.

3. Nguyên nhân gây sốt?

Trẻ thường bị sốt bởi các nguyên nhân này
Trẻ thường bị sốt bởi các nguyên nhân này

 Nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây sốt, các nhiễm trùng thường gặp bao gồm:

+ Cảm lạnh.

+ Cúm.

+ Viêm tai giữa.

+ Viêm dạ dày – ruột.

+ Viêm thanh-khí quản (Croup).

+ Viêm tiểu phế quản.

+ Viêm đường tiết niệu.

Có rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học chứng minh mọc răng gây sốt. Mặc dù rất khó để bác bỏ quan điểm này nhưng phải luôn tìm các nguyên nhân khác nếu sốt > 38,9°C.

 Trẻ dưới 03 tháng tuổi bó quá nhiều quần áo hoặc chăn có thể làm nhiệt độ của trẻ tăng nhẹ. Tuy nhiên, nhiệt độ trực tràng từ 38,5°C trở lên không có khả năng liên quan đến việc bó và cần được thăm khám.

4. Trẻ bị sốt, khi nào cần đưa đi khám?

Trẻ bị sốt khi nào cần đưa đi khám
Trẻ bị sốt khi nào cần đưa đi khám

– Trẻ dưới ba tháng tuổi có nhiệt độ trực tràng từ 38°C trở lên. Bất kể trẻ có biểu hiện như thế nào (ngay cả khi trẻ có biểu hiện bên ngoài tốt cũng nên được đánh giá). Những trẻ này không nên dùng thuốc hạ sốt cho đến khi họ đã tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

– Trẻ em từ ba tháng đến ba tuổi có nhiệt độ trực tràng từ 38°C trở lên trong hơn ba ngày hoặc có biểu hiện ốm. Ví dụ: quấy khóc, bám cha mẹ không muốn rời, không chịu uống nước.

– Trẻ em từ 3 đến 36 tháng có nhiệt độ trực tràng từ 38,9°C trở lên.

– Trẻ em ở mọi lứa tuổi có nhiệt độ miệng, trực tràng, tai hoặc trán từ 40°C trở lên hoặc nhiệt độ ở nách từ 39,4°C trở lên.

– Trẻ em ở mọi lứa tuổi bị co giật do sốt. Co giật do sốt là những cơn co giật xảy ra khi một đứa trẻ (từ sáu tháng đến sáu tuổi) có nhiệt độ cao hơn 38°C.

– Trẻ em ở mọi lứa tuổi bị sốt liên tục hơn bảy ngày, ngay cả khi cơn sốt chỉ kéo dài vài giờ.

– Trẻ em ở mọi lứa tuổi bị sốt và mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, lupus, hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm.

– Trẻ bị sốt cũng như phát ban mới trên da.

Các mẹ tìm hiểu thêm: Lưu ý liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em

Thao khảo bài viết bác sĩ: Nguyễn Xuân Đạt

, , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *