TRẺ SƠ SINH NỔI MỤN SỮA ĐẸN MIỆNG CẦN LÀM GÌ

Các bé hay bị những hạt trắng trắng ở mặt hoặc vòm miệng các bé làm bố mẹ lo lắng. Thậm chí có mẹ tự mua một số kem thậm chí cả kem có corticoitd để thoa làm tổn hại ra bé rất thương. Cha mẹ cần hiểu rõ về mụn sữa và đẹn ở trẻ sơ sinh để giúp con khỏe mạnh nhé!

trẻ sơ sinh khò khè khó thở
Mụn sữa ở trẻ sơ sinh và đẹn miệng làm nhiều cha mẹ lo lắng

Cũng có ông bà cho đi nhể đi lễ để hết cái hạt trắng trắng ở vòm cho bé ăn ngoan đỡ quấy đến nỗi nhiễm trùng…. Thực ra là các vấn đề rất bình thường của bé. Các mẹ đọc bài này để tránh các sai lầm đáng tiếng kia nhé!

1. MỤN SỮA LÀ GÌ?

Mụn sữa (Milia) là những nhỏ màu trắng do tích tụ chất keratine trong các túi nhỏ trên bề mặt da. Dân gian hay gọi này mun sữa do giống màu sữa ( trắng hoặc hơi vàng ) chứ không liên quan đến sữa mẹ. Milia thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Milia thường thấy nhất ở mũi, cằm hoặc má của em bé, cũng có thể ở các vị trí khác như chân tay.

2. ĐẸN LÀ GÌ?

Các hạt giống mụn sữa nhưng có trên giữa vòm miệng các bé còn được gọi là ngọc trai Epstein ( thường gọi là ĐẸN). Cũng như mụn sữa, Đẹn là những nang chứa keratine được bao bởi các tế bào biểu mô. Đẹn rất thường gặp, 60 – 85 % trẻ, có thể đơn độc hoặc từng cụm 2-6 hạt và hay ở giữa vòm, chỗ giao giữa vòm miệng cứng và mềm.

Đen là các hạt giống mụn sữa nhưng có trên giữa vòm miệng các bé
Đen là các hạt giống mụn sữa nhưng có trên giữa vòm miệng các bé

3. XỬ TRÍ RA SAO KHI TRẺ CÓ MỤN SỮA HOẶC ĐẸN

Mụn sữa sẽ tự hết không cần thiết phải can thiệp y tế. Tuy nhiên nếu tồn tại trên 3 tháng, ngứa hoặc nghi ngờ có nhiễm trùng hãy liên hệ với BS của con bạn. Đẹn cũng tự hết sau 2 tuần đến vài tháng sau sinh, thường hết sau 3 tháng. Rất ít có thể tồn tại lâu, tuy vậy điều này là vô hại, tuyệt đối không chích nhể hay khấn vái gì vì lợi không thấy mà hại rất nhiều!

4. LỜI KHUYÊN CỦA BS CHO LÀN DA BÉ LUÔN KHỎE

Chọn sản phẩm từ tự nhiên cho trẻ là tốt nhất
Chọn sản phẩm từ tự nhiên cho trẻ là tốt nhất Cucciolo cho bé

Giữ cho khuôn mặt của bé sạch sẽ: Rửa mặt cho bé hàng ngày bằng nước ấm bình thường. Hoặc sữa tắm dành cho lứa tuổi của bé. Làm khô mặt cho bé: Chỉ cần lấy khăn thấm nhẹ cho khô , không nên lau tránh trà xát da bé. Không véo má hoặc chà xát da. Điều này có thể gây ra kích ứng hoặc nhiễm trùng da. Tránh sử dụng các loại kem hoặc dầu khi không có hướng dẫn của BS trên mặt bé.

Tham bảo từ : Bs Trần Đồng – Thu Hà – Nguyễn Hưởng

, , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *