TRẺ UỐNG BAO NHIÊU SỮA BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ

Thật may mắn đồ uống đơn giản và tốt nhất cho bé chính là nước và sữa. Vậy trẻ uống bao nhiêu sữa bao nhiêu nước là đủ cho từng độ tuổi. Các loại đồ uống khác có nên dùng không?

Các mẹ có hay hỏi Bs ơi con em 8 tháng uống sữa tươi được không? Bé em chỉ bú mẹ mà không uống nước có bị khát không? sao con em uống một ngày cả lốc sữa tươi mà không lớn , bác sỹ còn bảo thiếu máu nữa… nhiều lắm. Hay đã có bé nào yêu sữa nghiện sữa chưa nhỉ. Tưởng chừng dễ như ăn uống mà cũng làm ta bối rối không biết sao cho đúng đây?

VAI TRÒ CỦA NƯỚC VÀ SỮA

Không cần phải nói nhiều, nước có vai trò quan trọng bậc nhất đối với sự sống. Thiếu nước có thể de dọa sự sống.

Với trẻ em, sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu cung cấp canxi, vitamin D, protein, vitamin A và kẽm. Tất cả đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ.

1. TRẺ UỐNG NƯỚC VÀ SỮA BAO NHIÊU CHO ĐỦ?

TRẺ NÊN UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC ( nước trắng, đun sôi nguội)

Dưới 6 tháng: Không uống nước

Từ 6 – 12 tháng: 120 – 240 ml

Từ 1 -2 tuổi: 240 – 950 ml

2-5 tuổi : 240 – 1200 ml

Trẻ dưới 6 tháng không nên uống nước
Trẻ dưới 6 tháng không nên uống nước

Điều thú vị : Từ 6 tháng bé có thể uống nước trong một cốc mở, hoặc ống hút. Điều này giúp phát triển kỹ năng uống bằng cốc và làm quen với nước. Nếu bạn sống ở khu vực có nước có fluoride , nước uống cũng sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng trong tương lai. Tuy nhiên lúc này bé uống chơi vui thôi chứ uống bao nhiêu thì uống .

Lưu ý: Uống quá nhiều nước cũng không tốt, có thể gây thiếu các chất điện giải ( muối khoáng…) có thể gây co giật, phù não…nguy hiểm cho bé nhất là trẻ nhỏ. Cũng đừng để uống no nước mà quên ăn, quên sữa nhé!

TRẺ NÊN UỐNG BAO NHIÊU SỮA

Sữa công thức xin không bàn, có sao có số mẹ nào cũng biết, hẳn nhiên dinh dưỡng dễ tiêu và cân bằng hơn sữa tươi, có điều đắt và cũng dễ béo quá nhé các mẹ. Ở đây chỉ nói đến SỮA TƯƠI, KHÔNG ĐƯỜNG, KHÔNG MÀU MÈ HƯƠNG LIỆU.

Dưới 12 tháng: câu bất hủ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là number one. Không có thì dùng sữa công thức theo sao theo số không được uống sữa tươi.

Lý do: Trẻ nhỏ ( dưới 12 tháng) không thể tiêu hóa sữa tươi một cách hoàn toàn và dễ dàng như sữa công thức (SCT) . Sữa bò có hàm lượng protein và khoáng chất cao ( Canxi rất cao có thể cản trở hấp thu sắt, kẽm ) nhưng lại rất ít sắt, vitamin C, các loại chất béo tốt và một số chất dinh dưỡng khác…..cần thiết cho phát triển đầy đủ của bé. Uống sữa bò có thể gây thiếu máu do thiếu sắt ở một số trẻ, vì protein sữa bò có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột, dẫn đến mất máu vào phân.

Khi được 12 tháng: Tiếp tục bú mẹ lâu nhất có thể, có thể chuyển dần từ sữa mẹ, SCT ( đắt tiền hơn) sang sữa tươi nếu cần thiết:

Trẻ bao nhiêu tuổi thì uống sữa tươi
Trẻ bao nhiêu tuổi thì uống sữa tươi

1-2 tuổi: 470 – 710 ml / ngày

2-5 tuổi : 470 – 600 ml/ ngày.

Lưu ý: Uống quá nhiều sữa tươi còn làm trẻ dễ táo bón hoặc giảm ăn các thức ăn khác giàu dinh dưỡng cần thiết khác, thế nên uống ngày một vài lốc sữa tươi to vẫn SDD hay thiếu máu như thường.

TÓM LẠI Nước trắng và sữa tươi vẫn là đồ uống quan trọng,

Tốt , rẻ tiền cần thiết nhất cho bé miễn sao uống đúng lứa tuổi, uống đủ lượng.Nhưng quanh bé còn vô vàn đồ uống màu mè ,ngọt ngào và quyến rũ hơn dễ làm bé “yêu ngay từ đầu” mà bỏ qua các đồ uống và thức ăn quan trọng hơn. Cần chú ý gì khi sử dụng các nước này đây???

ĐỒ UỐNG NÀO AN TOÀN CHO TRẺ?

Nước ép trái cây ( không phải sinh tố)

Ở tây hay có thôi,vị rất ngọt và thiếu chất xơ. Mặc dù cũng cung cấp vitamin và dinh dưỡng nhưng không đầy đủ như trái cây tươi, uống quá nhiều có thể góp phần gây ra các vấn đề khác như: dinh dưỡng kém, béo phì và sâu răng.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên uống nước ép trái cây thường xuyên cho trẻ dưới mười hai tháng tuổi do không có lợi ích về dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này.

Trẻ trên 12 tháng nên uống nước ép trái cây hạn chế và chỉ nên dùng nếu không có hoa quả tươi, liều lượng khuyến nghị:

Trẻ 1-3 tuổi không quá 120 ml/ngày

Trẻ 4-5 tuổi không quá 120- 240 ml/ngày

Sữa tươi bổ sung các vị Sô cô la, cam, dâu…

Hương vị quyến rũ lại ngọt ngào hơn hẳn vì thường chứa nhiều đường, … dễ hấp dẫn bé hơn và làm bé bỏ qua đồ uống lành mạnh thông thường ( sữa tươi không đường)

Trẻ dưới 2 tuổi : Nên tránh

Trẻ 2 -5 tuổi: Hạn chế được là tốt hơn.

Sữa thực vật

Trào lưu mới được cổ vũ bởi cái “ thuận tự nhiên” , tuy nhiên các loại sữa này không có dinh dưỡng tốt như sữa bò và có thể thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như protein , vitamin D và canxi. Chỉ có sữa đậu nành gần tương đương về mặt dinh dưỡng với sữa bò và là một lựa chọn thay thế chấp nhận được.Hiện chưa có khuyến cáo dùng sữa này cho trẻ dưới 5 tuổi thay thế sữa bò, trừ khi bé khó khăn hấp thu hoặc dị ứng đạm sữa bò cần có tư vấn của Bs.

Đồ uống công nghiệp có đường: Đồ uống có đường như soda, đồ uống thể thao, nước trái cây, nước chanh, nước ngọt , trà sữa trân châu ( hóc thì nguy ) và các loại đồ uống khác có chứa đường bổ sung đều không tốt cho sức khỏe của trẻ. Chúng làm tăng nguy cơ tăng cân quá mức, sâu răng , bệnh tim , tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ.

Đồ uống chứa caffein . Caffeine ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ ngủ kém, khó chịu, hồi hộp… KHÔNG NÊN DÙNG.

, , , , , , , , ,