Viêm tai giữa cấp có nên dùng thuốc CORTICOID không

Thuốc kháng histamine hoặc corticoid không cải thiện được kết quả trong điều trị viêm tai giữa cấp trẻ em. Nên tránh sử dụng thuốc kháng histamine trong đợt cấp của viêm tai giữa vì thuốc có thể làm kéo dài thời gian ứ dịch trong tai giữa

1. NGHIÊN CỨU THUỐC CORTICOID TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA CẤP

Tổng quan: Nghiên cứu nhằm xác định xem liệu việc phối hợp các thuốc kháng histamine và corticoid có cải thiện nhanh và lâu dài lên kết quả điều trị viêm tai giữa hay không.

Viêm tai giữa cấp ở trẻ em
Viêm tai giữa cấp ở trẻ em

Thiết kế nghiên cứu: đối tượng là những trẻ bị viêm tai giữa từ 3 tháng đến 6 tuổi được chọn 1 cách ngẫu nhiên. Mù đôi và có đối chứng với giả dược. Tất cả 179 trẻ đều được nhận 1 liều tiêm bắp kháng sinh ceftriaxone. Các trẻ được ngẫu nhiên cho Chlopheniramine maleate ( 0.35 mg / kg/ ngày) và / hoặc prednisolon(2 mg / kg / ngày) hoặc là cho giả dược trong 5 ngày. Kết quả chính được đánh giá dựa trên tần suất thất bại điều trị trong 2 tuần đầu. Thời gian ứ dịch trong tai giữa và tần suất tái phát viêm tai giữa trong vòng 6 tháng.

Kết quả: Kết quả lâm sàng và tần suất tái phát không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nhóm. Những trẻ được nhận thuôc kháng histamine đơn độc có sự tồn tại của dịch tai giữa kéo dài hơn những trẻ trong nhóm khác( trung bình , 73 ngày ). Trong khi các nhóm khác là trung bình 23-36 ngày. Màng nhĩ trở lại bình thường vào ngày thứ 5 gặp nhiều hơn ở nhóm có dùng corticoide. (P=.04).

2. Tránh sử dụng thuốc kháng histamine THUỐC CORTICOID

huốc kháng histamine  hoặc corticoid không cải thiện được kết quả  trong điều trị viêm tai giữa cấp trẻ em
huốc kháng histamine hoặc corticoid không cải thiện được kết quả trong điều trị viêm tai giữa cấp trẻ em

Kết luận: Bên cạnh kháng sinh, việc cho thêm 5 ngày thuốc kháng histamine hoặc corticoid không cải thiện được kết quả trong điều trị viêm tai giữa cấp trẻ em. Nên tránh sử dụng thuốc kháng histamine trong đợt cấp của viêm tai giữa. Vì thuốc có thể làm kéo dài thời gian ứ dịch trong tai giữa. Hiệu quả của việc điều trị 7 – 10 ngày corticoid trong viêm tai giữa cấp trẻ em cần được nghiên cứu sâu hơn

3. Quan điểm các nhân kinh nghiệm điều trị viêm tai giữa cấp

Thực trạng sử dụng thuốc kháng dị ứng và corticoid không hiệu quả, kém an toàn của các thuốc này khi viêm tai giữa

Kinh nghiệm cá nhân khi điều trị viêm tai giữa cấp có chỉ định kháng sinh chỉ cần 1 kháng sinh cơ bản liều cao + men vi sinh phòng ngừa tiêu chảy (chưa có ca thất bại ) phải chuyển sang đường chích cũng như phối hợp kháng sinh. Chưa bao giờ dùng cor hay kháng his trong điều trị viêm tai giữa và thấy đáp ứng vẫn tốt (phù hợp kết quả nghiên cứu).

Kể cả những trường hợp chảy mủ tai, ngoài lần đâu tiên cần hút mủ vệ sinh ống tai. Nhằm khảo sát màng nhĩ phía sau thì hoàn toàn không cần thiết ” làm thuốc tai” tức là đi hút, rửa, nhỏ thuốc tai mỗi ngày. 1-2 ngày đầu chỉ cần phụ huynh dùng bông gòn y tế với đôi tay sạch, cuộn lại lấy bớt mủ tai chảy ra bên ngoài, sau vài ngày thuốc tai đều khô sạch

Review trẻ viêm tai giữa sử dụng Dung dịch vệ sinh tai Ovix Tai đã ổn
Review trẻ viêm tai giữa sử dụng Dung dịch vệ sinh tai mũi họng Ovix Tai đã ổn

5. Việc sử dụng những thuốc này cần tránh hết mức có thể.

Việc sử dụng các thuốc kháng histamin (bên dưới ) nhằm mục đích giảm ho, giảm sổ mũi trong chứng cảm thường làm gia tăng tỉ lệ ứ dịch tai giữa. Làm cô đặc đàm nhớt, từ đó gia tăng tỉ lệ viêm tai, viêm phổi và bùng phát hay nặng lên những đợt khò khè. Việc sử dụng những thuốc này cần tránh hết mức có thể.

Các thuốc kháng histamine bao gồmThế hệ 1 : chlopheniramine , dexchlopheniramine , alimemazine, oxomemazine ….

Thế hệ 2 : cetirizin, levocetirizin , loratadine , desloratadine , fexofenadine…

CÁC TÁC GIẢ : Chonmaitree T, Saeed K, Uchida T, Heikkinen T, Baldwin CD, Freeman DH Jr, McCormick DP

Đăng trên : J Pediatr. 2003;143(3):377.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *